Cách vần gà chọi ra sao? Đối với những người nuôi gà đá thì nắm chắc kiến thức vần gà là vô cùng quan trọng. Bởi quá trình này sẽ quyết định tương lai chú gà sẽ trở thành một chiến kê dũng mãnh. Nhận thấy vấn đề được nhiều người quan tâm, hôm nay Boga388 sẽ hướng dẫn anh em cách vần gà đá.

Bật mí các cách vần gà chọi từ khi gà còn non

Không để các bạn phải chờ lâu dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách vần gà đá hay nhất:

Cách vần gà chọi thành chiến kê 
Cách vần gà chọi thành chiến kê

Vần gà chọi ở kỳ đầu tiên

Do gà chọi còn non chưa có nhiều kinh nghiệm nên lần đầu giao chiến không nên cho vần quá lâu, chỉ khoảng 10-15 phút. Các sư kê lâu năm chia sẻ rằng, kỳ đòn đầu tiên này chỉ cho gà chọi làm quen thử sức chiến đấu của chúng. Đồng thời, giúp gà tập làm quen dần với lối đá và tránh bị đuối sức, tổn thương.

Lần đầu khi ra trận nên chọn đối thủ ngang sức để không gây áp lực quá lớn tới gà tơ. Tránh lựa chọn những con gà già đầy kinh nghiệm làm mất sức gà nhà mình. Sau kỳ vần đầu tiên người nuôi cho gà nghỉ ngơi khoảng 8 ngày.

Lưu ý: Dù cựa gà chưa nhú nhưng hãy đảm bảo an toàn bằng cách quấn thật kín cựa gà lại. Sau hồi thi đấu lau rửa thật cẩn thận để tránh gà bị ốm, vỗ dãi để gà không bị ho khẹc.

Vần gà chọi ở kỳ vần đòn thứ 2

Ở lần vần đòn thứ 2 là thêm 1 hồ thành 2 hồ đá cho gà quen hơn với chế độ tập luyện. Tổng thời gian cho gà đá ở kỳ 2 sẽ khoảng 25-30 phút, tăng lượng hồ lên thành 4 hồ. Mỗi hồ cách nhau 5 phút, thời gian mỗi hồ tăng lên để giúp cho cơ thể gà khỏe hơn, thích nghi dần với chế độ hoạt động mạnh của gà.

Sau hồ vần hơi xong thì nên tháo mỏ gà đá giao khoảng 7-10 phút, bất kể kỳ vần hơi nào cũng có hồ thả đòn để xả hơi. Nên cho gà chọi nghỉ ngơi khoảng thời gian 12-14 ngày để phục hồi.

Cách vần gà chọi non ở kỳ vần thứ 3

Vần gà chọi theo các kỳ 
Vần gà chọi theo các kỳ

Đối với cách vần gà chọi ở kỳ đòn thứ 3 thì anh em hãy tăng gấp đôi lượng hồ đòn lên thành 4 hồ đòn. Thời gian đấu sẽ dao động trong khoảng 48 -60 phút tùy thuộc vào từng nơi. Thực hiện cường độ tập luyện như vậy sẽ giúp cho gà chọi dần thích nghi khi ra đấu trường không bị sốc, kiệt sức.

Hãy nhớ sau khi vần đòn xong nên lau rửa sạch và cho nghỉ ngơi trong khoảng 12-14 ngày để cho gà lại sức. Đây là kỳ vần hơi cuối cùng khiến cho gà phát huy tối đa khả năng thi đấu. Ở kỳ cuối này nên cho gà vần 4 hồ tương ứng với thời gian từ 30 – 40 – 50 – 60 phút ứng với thời gian 3 tiếng. 

Sau đó sẽ cho khoảng 10 phút thả mỏ để gà chọi bộc phát cơ ra. Vần gà chọi tơ 4 hồ sẽ khiến cho gà áp lực thi đấu khốc liệt nên anh em nên để gà nghỉ xả sâu từ 18-22 ngày.

Cách vần gà chọi non ở kỳ vần đòn thứ 4

Vẫn tiếp tục là cách vần gà chọi tơ thời gian đấu tương ứng là 6 hồ, tùy theo mỗi bơi sẽ khác nhau. Thường thì sẽ là 2 mốc thời gian 12 và 15 phút, tổng thời gian sẽ từ 72-90 phút thi đấu căng thẳng. Sau đó tiến hành om gà rửa gà, vỗ dãi cho gà và tiếp tục để gà chọi nghỉ sâu từ 20-25 ngày.

Bật mí cách om bóp vào nghệ vào xả cho gà chọi

Khi om bóp vào nghệ cho gà chọi các sư kê phải ra nghệ cho gà chọi, và cách vần gà chọi này không phải ai cũng biết, hãy tiếp tục theo dõi bài viết:

Om bóp vào nghệ cho gà chọi đơn giản

Thực hiện vào nghệ cho gà chọi là khâu giúp nâng cao khả năng thi đấu tốt nhất. Sau khi tiến hành cắt tai và tỉa lông thì các sư kê bắt đầu vào nghệ cho gà chọi. Pha trộn từ 700g nghệ già hoặc xay mịn hỗn hợp đem trộn chung với rượu trắng 40-45 độ, kết hợp thêm với phèn chua ngâm trong thời gian 1 tháng. Sau 1 tháng sử dụng hỗn hợp này đi om bóp cho gà, gà sẽ trở nên hồng hào và rắn chắc hơn.

Gà chọi sau khi cho ăn tối sau bạn hãy cho chúng đi lại hoạt động để giãn gân cốt. Sau đó lấy chổi quét lên và tiến hành om bóp cho gà, lấy khăn ấm đắp lên cho gà những chỗ đã quét nghệ qua. Sau kỳ vần 3 ngày bạn lên om bóp cho gà chọi để chúng có thời gian nghỉ và cơ thể sung sức hơn. 

Vào nghệ cho gà không phải ai cũng biết 
Vào nghệ cho gà không phải ai cũng biết

Om xả nghệ – cách vần gà chọi chiến khỏe mạnh

Song song với việc om gà chọi thì việc xả nghệ cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp cho chú gà khỏe mạnh. Thường thì các sư kê sẽ xả nghệ cho gà trong 4 ngày liên tiếp. Quy trình xả nghệ cho gà chiến sẽ được tiến hành như sau:

  • Đun sôi lá ngải cứu rồi dùng khăn mặt vắt khô ủ nguội và đắp lên cơ thể gà chọi. Khi đắp nên lưu ý những vị trí đã cắt lông cho gà cần được chăm sóc cẩn thận. 
  • Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng cho gà để thích nghi với nhiệt độ vừa được ủ.
  • Sử dụng khăn vắt khô và lâu trong khoảng 15 phút.

Lưu ý là cách vần gà chọi bằng tay không nên vần khi chúng đang ốm hoặc đang mắc những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Cho gà ăn thức ăn dễ tiêu hóa và tăng cường thể lực để chúng có thể lực tốt nhất có thể. Đặc biệt trong quá trình vần gà nên chọn đối thủ ngang hàng ngang sức để tránh gà bị vỡ đòn. Đồng thời, khi đá nên bịt mỏ, bịt cựa để gà không bị mù mắt, gãy mỏ. 

Một số điều cần lưu ý khi thực thiện các vần gà chọi

Đảm bảo sức khỏe cho chiến kê non tơ của bạn trong mỗi kỳ tập luyện. Gà mới ốm dậy hay đang bị ốm không nên cho vần bởi thể trạng lúc này của chúng không đáp ứng được các bài tập khắc nghiệt.

Trước khi thi đấu cách vần gà chọi là không cho gà ăn quá no bởi như vậy sẽ làm giảm độ  linh hoạt của gà và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà chọi. Sau trận đòn vần hơi, chủ nhân của gà cần vỗ đờm và lau sạch cho chú gà của mình, nếu không vỗ đờm gà có thể bị hen khẹc. 

Lưu ý khi vần gà chọi 
Lưu ý khi vần gà chọi

Cho gà phơi nắng trong khoảng 15 phút để tránh bị mốc, đồng thời làm khô lông gà làm cho gà nhẹ nhàng hơn. Kết hợp cho gà ăn thóc ngâm, giá đỗ, rau xanh,… 

Cách vần gà chọi cần phải thực hiện theo đúng lịch trình và đảm bảo thời gian nghỉ xả hơi giữa các vần tránh lập luyện quá nhiều làm hại gà. Lựa chọn những con gà cùng chạng, không nên chọn những con quá già như vậy sẽ làm cho gà vần trở nên nhút nhát. Khi vần gà nên có đồ bảo hộ như bao mỏ cho gà để tránh mù mắt, thương tích nặng.

Kết luận

Cách vần gà chọi cần tuân thủ theo lịch trình để đảm bảo chiến kê của bạn tập luyện được thể trạng tốt nhất. Trên đây là một số kinh nghiệm cách vần gà chọi được nhiều sư kê có kinh nghiệm áp dụng và chia sẻ. Boga388 mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho anh em khi chăm gà chọi của mình. Chúc anh em thành công và có những chiến kê hầm hố nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *