Gà chọi chân to hay chân thon vừa sẽ thi đấu hay hơn? Liệu có cách nào để dự đoán được khả năng của gà thông qua việc xem chân? Cùng boga388 tìm hiểu thử các thông tin thú vị liên quan đến vấn đề này. Và ứng dụng vào thực tế để chọn ra cho mình chiến kê xuất sắc nhất anh em nhé.

Một chú gà nòi thuộc dòng gà chọi chân to 
Một chú gà nòi thuộc dòng gà chọi chân to

Gà chọi chân to có phải là tướng gà tốt?

Làm thế nào để biết đó là con gà sở hữu đôi chân đẹp? Liệu gà chọi chân to có phải là chú gà đá hay trứ danh hay không? Cách xem chân gà như thế nào để đáp ứng được cả vấn đề thi đấu lẫn thẩm mỹ sẽ được gợi ý ngay sau đây. Bởi lẽ không phải cứ là chân to thì sẽ đá hay hơn chân nhỏ anh em nhé!

Xét về kết cấu đôi chân thì mỗi con gà lại có 1 cấu tạo riêng biệt, có con to con nhỏ, con lại có cặp chân rất vừa vặn. Như vậy khi xem chân anh em nên lưu ý, nếu là chân vuông thì cựa và móng vảy cũng phải vuông. Còn nếu gà chọi chân to thì phải tương ứng với 1 cơ thể to khỏe mới cân đối được.

Theo kinh nghiệm thi đấu thì các con gà chọi có chân vừa vặn với cơ thể sẽ dễ dàng tung đòn và nhanh nhẹn trong khâu di chuyển, né tránh đòn đánh. Gà chân nhỏ dài thì ra đòn sắc hiểm cực đau. Còn gà chân to thì lại tạo ra lực vung đòn lên đối phương vô cùng nặng.

Đôi chân vừa vặn với cơ thể giúp gà thoải mái di chuyển
Đôi chân vừa vặn với cơ thể giúp gà thoải mái di chuyển

Cách xem vảy gà chọi

Phần vảy trên chân gà chọi cũng là một đặc điểm nhận dạng hết sức quan trọng đánh giá được tiềm năng của chú gà đó. Yêu cầu đầu tiên khi xem vảy chí là các lớp vảy chân phải sáng đẹp về màu sắc và sắp xếp úp vào 1 cách đều đặn. Một số trường hợp vảy đặc biệt sẽ được các sư kê lưu ý riêng như chân vảy rồng hay vảy điểm mực, chân lông.

Gà chọi chân to hay chân nhỏ đều cần lớp vảy này bao bọc lấy để bảo vệ như 1 lớp thiết giáp cho đôi chân. Màu sắc vảy cũng thể hiện được tố chất của giống gà chọi đó như thế nào nữa đấy. Các loại vảy thần kê đã được kiểm chứng gồm có:

Vảy gà đều màu bóng đẹp chứng tỏ chú gà rất khỏe mạnh

  • Vảy song phủ đao: là dạng vảy đóng sát nhau ở hàng quách, có phần đầu đâm thẳng vào cựa gà. Các con gà chọi loại này rất lì lợm, nhanh nhạy và ra đòn rất hiểm.
  • Vảy án thiên: là lớp vảy nằm sát phía trên đầu gối. Những con có đặc điểm này né đòn cực đỉnh và ra đòn cũng chuẩn xác không kém.
  • Vảy kích giáp: chỉ có gà tướng thì mới có dáng vảy này thôi anh em ạ. Khi thi đấu chúng thường tạo ra các chấn thương rất nguy kịch lên đối thủ.
  • Vảy liệt bái: là lớp vảy nằm trên váy và ngón giữa có đốm. Đặc điểm này nếu có ở gà chọi chân to cho thấy chúng uy hiếp được địch thủ và lật ngược tình thế rất dễ dàng.
  • Vảy phủ địa: tương tự với vảy án thiên nhưng khác về vị trí là nằm ở cựa và sát 4 đầu ngón chân.
  • Vảy huyền trâm: đây là vảy nằm giữa hàng thành với hàng quách ngang cựa gà. Các con này có lực chém cực kỳ hiểm hóc, chúng thường nhắm thẳng mắt địch mà đá vào.

Hướng dẫn xem chân chọn gà chọi

Vậy làm thế nào để chọn được 1 chú gà chọn hay giữa muôn ngàn con gà chọi chân to, chân nhỏ khác nhau. Anh em đừng bỏ qua các mẹo lựa gà thông qua việc xem chân ngay sau đây nhé.

Lựa chọn gà chọi cần kết hợp nhiều yếu tố
Lựa chọn gà chọi cần kết hợp nhiều yếu tố

Xem kết cấu chân gà

Trước hết phải lựa chọn 1 chú gà có đầy đủ các bộ phận không khuyết tật, đặc biệt quan tâm nhiều vào chân gà vì đây là vũ khí để chiến đấu. Cựa gà, móng gà cũng như kết cấu khung chân của gà phải hoàn hảo. Đối với 1 con gà chọi chân to thì bạn nên xem xét sự cân đối của kích thước chân với tổng cơ thể gà nữa nhé.

Xem gà chọi chân to qua màu chân

Nếu là 1 chú gà đá hay thì thông thường màu chân và màu lông của chúng rất tương quan với nhau. Sự bổ trợ của màu sắc về mặc phong thủy cũng là 1 yếu tố liên đới đến sức mạnh của gà chiến. Thường được lựa chọn nhất sẽ là các cặp màu lông ô chân trắng, lông xám chân vàng, lông ô chân xanh, lông xám chân chì…

Xem xét kích thước chân gà

Không cần quá tham lam 1 chú gà chọi chân to nếu nó không cân xứng với cơ thể. Bù lại, 1 chú gà chân vừa vặn với trọng lượng sẽ là 1 chiến kê vô cùng linh hoạt, nhanh nhẹn di chuyển và bay nhảy. Nhờ vậy mà chúng cũng có thể thuận tiện ra đòn hoặc né tránh đối thủ một cách thuận lợi nhất.

Nên lựa chọn giống gà chất lượng

Để có 1 chiến kê hay đá giỏi không chỉ cần về ngoại hình, chân cẳng mà còn cần nhất là dòng giống của chúng có thực sự giỏi hay không. Vẫn có vô số con gà chọi chân to nhưng ù lì, không phù hợp chiến đấu vì không phải là gà đá. Bên cạnh đó những con gà nhỏ nhắn như gà tre lại vô cùng hăng hái tham gia chiến đấu.

Giống gà chuẩn sẽ tạo nên các con gà chất lượng cao
Giống gà chuẩn sẽ tạo nên các con gà chất lượng cao

Theo nghiên cứu khoảng 80% gà đá chất lượng cao xuất phát từ lai tạo giữa bố mẹ thuần chủng (đặc biệt là gà mái mẹ). Vì vậy bạn cần tìm hiểu xem chú gà mình muốn chọn có gà mẹ thuộc chủng gà nào. Tiếp theo mới đến việc đánh giá chúng thông qua các phương pháp xem chân, xem tướng, màu sắc, cho đá thử…

Cuối cùng chính là kết hợp cùng chế độ chăm sóc, tập luyện hợp lí thì mới có thể tạo ra được một chiến kê đích thực. Chứ không chỉ đơn thuần là xem qua hình dáng bề ngoài mà nhận dạng được chú gà đó có giỏi hay không anh em nhé.

Kết luận

Trên đây chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc thông tin về gà chọi chân to có phải là giống gà đá tốt nhất hay không? Song song đó là các hướng dẫn chọn gà chọi hay được boga388.info tổng hợp được từ rất nhiều sư kê giàu kinh nghiệm. Chúc bạn đọc có được những dữ kiện quan trọng và lựa chọn được cho mình thần kê thực thụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *