Gà chọi chân trắng có rất nhiều dòng khác nhau mà nổi tiếng nhất là dòng ô chân trắng. Chúng có đặc trưng rất dễ nhận biết bởi sự tương phản giữa bộ lông màu ô với cặp chân trắng. Nếu có thêm chiếc mỏ ngà nữa thì lại càng hiếm có. Bài viết này boga388 sẽ gửi đến bạn đọc nhiều thông tin thú vị về giống gà chân trắng này.

Gà chọi chân trắng có phải là dòng gà đá trứ danh hay không?
Gà chọi chân trắng có phải là dòng gà đá trứ danh hay không?

Giới thiệu các giống gà chọi chân trắng lông ô

Gà ô chân trắng được xem là huyền thoại trong các dòng gà chọi chân trắng, đã có rất nhiều chiến kê xuất sắc thuộc chủng gà này. Theo phân định về ngũ hành phong thủy, gà ô chân trắng thuộc mệnh thủy (dựa theo đặc điểm màu lông). 

Trong số đó gà ô ướt là dòng được đánh giá cao nhất với xác suất xuất hiện thần kê trong chủng này rất lớn. Các dòng gà ô hiện nay gồm có:

 • Gà ô chân ướt: Dòng này có ngoại hình rất bắt mắt với màu lông ô bóng mượt ánh xanh (cảm giác như lông chúng đang ướt). Nếu sở hữu được cả chân trắng mỏ ngà thì đích thị là 1 chú gà đá chân trắng trứ danh.
 • Gà ô kịt: Màu lông của chủng này cũng đen hoàn toàn và không ánh xanh. Màu chân cũng khá hiếm khi xuất hiện chân trắng, đa phần là chân vàng và đen.
 • Gà ô mơ: Bộ lông của dòng này sẽ là đen pha lẫn đốm trắng hoặc điểm thêm vài sợi lông màu đỏ tía. Cặp chân của giống này cũng hiếm khi xuất hiện màu trắng mà thường là chân vàng hoặc xanh.
 • Gà ô miến tía: Loại này có 2 viền màu tía đỏ nhỏ mọc ở 2 bên lông mã. Hầu hết cá thể của dòng này đều là chân vàng, cực kỳ hiếm gặp dòng chân trắng.
 • Gà ngũ sắc: Thuộc dòng gà chân trắng có bộ lông sặc sỡ với 5 màu, cũng là chiến kê được xếp vào hàng xuất chúng. Dòng này vì ngoại hình đẹp nên rất được dân chơi săn về nuôi làm cảnh. Khả năng chiến đấu thượng thừa, ra đòn chớp nhoáng cực lợi hại.
 • Gà tía chân trắng mỏ ngà: Với 2 dòng phổ biến là gà ô điều và gà tía lau, chân màu trắng hoặc xám, vàng đều có. Là giống gà có sức khỏe bền bỉ, ra đòn lợi hại, khắc chế đối thủ cực tốt.
Gà ô chân trắng rất được săn đón
Gà ô chân trắng rất được săn đón

Ngoài 4 dòng gà đặc trưng trên thì gà chọi chân trắng lông ô còn có thêm các loài như ô chân trắng mỏ đen, chân đen mỏ đen, chân trắng cựa đen. Còn nếu xét chung về gà ô thì có ô chân chì, chân đen, ô bông, ô que, ô điều, ô ma… Anh em khi lựa chọn gà cần xem kỹ đặc điểm ngoại hình, màu lông, chân và mỏ để nhận biết giống gà.

Vì sao gà ô chân trắng mỏ ngà được đánh giá cao

Trong số các dòng gà chọi chân trắng thì ô chân trắng mỏ ngà luôn là cá thể được săn đón nhiều nhất. Hầu hết dân chơi gà có kiến thức chuyên sâu đều đánh giá rất cao giống gà chọi này. Cũng vì lẽ đó mà các cá thể này có mức giá giao dịch trên thị trường rất cao.

Dòng gà chọi chân trắng lì đòn

Gà ô chân trắng mỏ ngà được mệnh danh là vua lì đòn. Chúng có thể kiên trì dò xét, chịu đựng các đòn đánh từ đối thủ 1 cách bền bỉ. Và sau khi tìm thấy cơ hội chúng nhanh chóng ra đòn chí mạng để hạ gục đối phương. Giống gà này vô cùng hiếu chiến nên các trận đấu của chúng đều đem tới cảm giác kích thích cực độ cho người xem.

Gà ô chân trắng là giống gà chọi lì đòn 
Gà ô chân trắng là giống gà chọi lì đòn

Dòng gà thông minh dễ huấn luyện

Chủng gà này sư kê rất thích bởi chúng có khả năng học tập và ghi nhớ tốt các chiêu thức được huấn luyện. Chúng ta có thể kết hợp nhiều bài đánh khác nhau để chúng vận dụng như đá vỉa, gà ôm đấm, né đòn…cực kỳ siêu. Có thể nói trong số các dòng gà chọi chân trắng thì các chú gà ô luôn là cá thể thông minh, tinh ranh nhất.

Chủng gà có thể lực bền

Gà ô chân trắng rất dai sức và trụ được thời gian rất lâu trong trận chiến. Mặc dù trong tâm thế dò xét hay đang chịu đòn từ đối phương chúng cũng không bỏ chạy. Ngược lại, dòng này càng đá càng hăng, càng về sau lại càng khỏe trong khi đối thủ đã bị đuối sức. Nếu được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ thì gần như chúng khó mà có đối thủ xứng tầm.

Kinh nghiệm xem gà chọi chân trắng

Để lựa chọn được 1 chú gà chọi chân trắng có tố chất hay về nuôi dưỡng, ngoài việc chọn giống gà thì anh em cần xem xét kỹ các bộ phần này nhé.

Cách xem chọn gà đá chân trắng

 • Phần mỏ: Chiếc mỏ sừng cứng khỏe khép chặt, màu trắng ngà; kích thước mỏ vừa với đầu, miệng há rộng thoải mái.
 • Phần đầu và cổ: đầu mồng dâu không to không nhỏ, mắt chữ điền tinh ranh, cổ dài to thẳng tương xứng với cặp chân.
 • Phần lưng mình: kích thước cân đối, cánh rộng dài
 • Đùi: cơ nở nang to khỏe, khi sờ vào cảm giác rắn chắc, phần đùi dài hơn phần cán chân.
 • Cặp chân: thon dài cân đối, vảy đều đẹp, bóng khỏe; ngón chân dài không dị tật, móng sắc nhọn.

Giá giao dịch gà chọi chân trắng mỏ ngà lông ô

Gà ô chân trắng mỏ ngà vốn dĩ rất hiếm và được mệnh danh là thần kê, vì vậy mà giá bán cũng không hề rẻ. Chúng cũng không được giao dịch công khai mà thường sẽ là mua bán kín hoặc đấu giá anh em nhé. Mức giá vì thế cũng tùy thuộc vào chiến tích của chú gà đó mà định, thay đổi không cố định.

Giá thành của gà chân trắng lông ô duy trì khá cao
Giá thành của gà chân trắng lông ô duy trì khá cao

Với các con gà ô khác như ô tía, ô đen hay gà chọi chân trắng khác mức giá tùy vào từng dòng và từng giai đoạn phát triển của gà. Thông thường sẽ từ vài triệu cho 1 con hoặc nếu có chiến tích đá thomo, đá gà Campuchia thì có thể lên vài chục triệu cho 1 con.

Kết luận

Bạn đọc vừa xem qua thông tin về gà ô nổi tiếng trong dòng gà chọi chân trắng. Với các tố chất bẩm sinh đặc biệt, giống gà này luôn là lựa chọn hàng đầu đối với các tay chơi gà chuyên nghiệp. Để xem thêm nhiều bài viết khác về gà chọi bạn đọc đừng bỏ lỡ boga388.info nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *