Gà chọi chân vuông vốn không quá xa lạ với dân chơi gà chuyên nghiệp, đây gần như là chiến kê mà hầu hết anh em sư kê đều đã từng sở hữu hoặc huấn luyện. Vậy liệu lối đá của giống gà này có thực sự chiến không? Anh em đọc giả hãy cùng boga388 đi sâu vào tìm hiểu thông tin liên quan đến giống gà chọi này.

Cặp chân chuẩn gà chọi chân vuông
Cặp chân chuẩn gà chọi chân vuông

Giới thiệu sơ lược về gà chọi chân vuông

Thực chất gà chọi chân vuông khá là quen thuộc và không quá đặc biệt so với nhiều dòng gà đá khác. Phần chân vuông của chúng đa phần do lai tự nhiên hoặc đột biến bẩm sinh mà hình thành. Xét về tướng gà thì đây cũng là dạng chân bình thường như chân to, chân nhỏ, chân vuông… đa dạng khác nhau tùy theo cá thể vậy.

Chân vuông không ảnh hưởng quá nhiều đến tố chất của gà chọi
Chân vuông không ảnh hưởng quá nhiều đến tố chất của gà chọi

Cũng có nhiều anh em cho rằng gà chân vuông có thể thi đấu tốt hơn, đòn đánh uy lực và vững vàng hơn các giống gà chân nhỏ khác. Để xác nhận điều này chúng tôi cũng đã tìm hiểu và đúc kết nhiều dữ kiện về gà chân vuông ngay trong bài viết để anh em cùng đọc. Tất nhiên không loại trừ khả năng do sư kê huấn luyện tốt nên chú gà có kỹ năng hay hơn.

Lý do tạo nên gà chọi chân vuông

Yếu tố hình thành nên đôi chân vuông của gà chọi chủ yếu đến từ đột biến tự nhiên bẩm sinh hoặc do di truyền từ gà bố và gà mẹ. Trong quá trình lai tạo giống gà người ta cũng có thể cố ý để tạo ra được nhiều chủng loại gà như chân vuông, chân tròn, chân tam giác… Kết cấu chân này là hoàn toàn bình thường, không phải là di dạng gì đặc biệt hiếm ở gà.

Vì sao lại lựa chọn gà chân vuông để thi đấu?
Vì sao lại lựa chọn gà chân vuông để thi đấu?

Tất nhiên không phải gà chọi chân vuông nào cũng thi đấu xuất sắc và người ta cũng không thể chắc chắn 100% việc lai tạo sẽ cho ra lứa gà con chân vuông. Khi lựa chọn gà đá, sư kê chỉ xem chân vuông là một nhận dạng chân bình thường chứ ít khi chú trọng vào yếu tố này để kết luận gà có đá hay hay không.

Nhận biết chiến kê chân vuông xuất chúng

Vậy làm thế nào để biết chú gà chân vuông đó có khả năng trở thành một đấu thủ tuyệt vời? Liệu có cách nào để nhận biết được gà chọi chân vuông chuẩn xác nhất để không mất quá nhiều thời gian chăm dưỡng vô ích? Sau đây sẽ là các kiến thức hữu ích mà bạn đọc nhất định không được bỏ qua khi chọn gà chân vuông.

Quan sát kích thước cặp chân

Với bất cứ chú gà đá nào thì phần chân cũng là bộ phận quan trọng nhất và được chú trọng đầu tiên. Trước hết anh em nên quan sát kích thước đôi chân to hay nhỏ, ngắn hay dài, dáng ngón chân ra sao… Một chú gà hay sẽ có cặp chân không to cũng không nhỏ, rất vừa vặn giữa phần cẳng chân và các ngón chân, móng vuốt dài sắc bén.

Quan sát kích thước chân gà chọi kỹ càng
Quan sát kích thước chân gà chọi kỹ càng

Phần bàn chân vuông vừa đủ, không quá bè cũng không dị dạng gì sẽ là lợi thế để tạo ra các đòn đánh có lực mạnh lên đối thủ. Nên để gà đứng ở mặt phẳng cân bằng sẽ dễ dàng quan sát kích thước chân hơn. Không chọn những con gà có phần chân xấu, gồ ghề dị dạng hay quá to quá nhỏ rất khó lòng huấn luyện thành gà chiến.

Gà chọi chân vuông cơ thể cân đối

Tiếp theo là tỷ lệ giữa các phần đầu, mình, cánh chân phải cân đối, nhìn hợp nhãn. Các chú gà cao lêu khêu hay chân lùn ngắn, phần mình quá khổ hay quá bé đều không ổn. Bộ lông gà cũng phải mướt mát, trông mạnh khỏe. Phần đầu không quá to, mỏ cứng chắc chắn, mắt long lanh tinh ranh là biểu thị cho một chú gà trống đá xuất chúng.

Xem phần vảy chân gà chọi

Với gà chọi anh em cũng cần quan sát cách sắp xếp các lớp vảy chân có đồng đều, đẹp mắt. Màu sắc vảy bóng bẩy, óng ánh không bị nổi mụn hay vảy loạn quá nhiều. Đây là yếu tố rất quan trọng để chứng tỏ chú gà này thực sự phù hợp đem về huấn luyện gà đá.

Hướng dẫn lựa giống gà chọi chân vuông

Đi xem gà giống chân vuông để mua về dưỡng anh em cẩn trọng xem xét các chi tiết sau đây nhé!

  • Vảy chân: Từ lúc gà chưa trưởng thành anh em phải xem ngay phần vảy chân, lựa chọn hàng đầu sẽ là vảy đại giáp, vảy vấn cán… Xếp lớp vảy đều, thẩm mỹ, màu sắc bóng bẩy chứng tỏ gà ngon.
  • Màu sắc chân: Màu chân gà chọi chân vuông ngon lành có thể lựa chọn là màu xanh, vàng hoặc trắng. Màu xám chì ở gà chân vuông lại không được đánh giá cao lắm ở chủng gà này. Nếu thấy có màu chân trắng xen lẫn đốm đen thì đây là chú gà nên chọn ngay vì có thể huấn luyện thành gà chiến đỉnh cao.
  • Màu sắc lông: Gà màu lông đen tuyền óng ả hay gọi là lông ô luôn là lựa chọn hàng đầu. Tiếp đến có thể kể tới là gà xám, gà tía hoặc gà mơ cũng được đánh giá tốt.

Vì sao gà chọi chân vuông được ưa thích

Gà chọi loại chân vuông tuy không quá hiếm nhưng cũng rất được lòng kê thủ. Nhiều người sẵn sàng bỏ mức tiền khá cao để mang về cho mình 1 chiến kê chân vuông chính hiệu. Vì sao gà chân vuông lại được yêu thích như vậy, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Gà chân vuông cũng là giống gà chọi rất chất lượng
Gà chân vuông cũng là giống gà chọi rất chất lượng

Gà chọi chân vuông có lối đá hay

Cách ra đòn của giống gà này khá đa dạng, mỗi đối thủ chúng lại có những miếng đánh khác nhau rất hợp lý. Loại này cũng tiếp thu giỏi nên sư kê cũng thoải mái trong khâu huấn luyện tuyệt chiêu cho chúng.

Sức mạnh đòn đánh lớn

Lực từ cặp chân vuông gián lên đối thủ của chúng rất mạnh so với đại đa số các giống gà khác. Nếu được tập luyện và dinh dưỡng đầy đủ bọn chúng có thể hạ được đối phương chỉ sau 1 đến 2 lần ra đòn.

Độ sát thương đòn đá cao

Vì lực chiến là cực mạnh nên trong mỗi đòn đánh của gà chân vuông luôn ẩn chứa tính sát thương cực kỳ cao. Nếu có kết hợp chân vuông với vảy rồng thì đây chắc chắn là thần kê chính hiệu, hạ gục địch thủ chỉ trong chớp nhoáng.

Kết luận

Trong bài viết này boga388.info đã tập hợp rất nhiều thông tin hữu ích liên quan đến gà chọi chân vuông gửi đến anh em yêu gà. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tư liệu hợp lý để giúp bạn đọc lựa chọn được 1 chiến kê chân vuông bất bại trong mọi trận chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *