Gà chọi đứng 1 chân có phải là chiến kê tài hay không được nhiều anh em sư kê thắc mắc. Thực tế thì vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi mỗi người đưa ra quan điểm riêng. Trong bài viết ngày hôm nay BOGA388 sẽ đưa ra các thông tin để anh em cùng thảo luận về tư thế ngủ của chiến kê xem có đánh giá được phẩm chất của chúng hay không nhé! 

Gà chọi đứng 1 chân có bất thường?

Đối với nhiều người nuôi gà, tình trạng này với gà chọi chắc hẳn không có gì lạ. Trong một số trường hợp, chiến thần đứng hoặc ngủ bằng một chân như bình thường. Ngoài ra, chúng có thể ngủ nằm như những loài gà khác, hoặc vùi mình trong cát hoặc tro. Vì vậy, việc gà chọi đứng 1 chân không có gì đáng ngạc nhiên và cũng là một phần bản năng của chúng. Tùy theo điều kiện sống mà chúng đứng hoặc nằm, ngủ bằng một hoặc hai chân. Mỗi tư thế ngủ đều tượng trưng cho ý nghĩa của con gà. 

Đi tìm hiểu gà chọi đứng 1 chân có điều gì bất thường 
Đi tìm hiểu gà chọi đứng 1 chân có điều gì bất thường
  • Việc chiến kê chọi nằm và ngủ chùn gối là điều hoàn toàn bình thường. Bằng cách này, chúng ngủ ở nơi ấm áp, ở nơi khả năng cách nhiệt tốt như rơm rạ, hoặc ở nơi không thông thoáng như trong góc tường. 
  • Gà chọi đứng 1 chân thường ở những khu vực thoáng đãng không đặc biệt an toàn. Đứng với một chân cong và một chân thẳng. Giúp giữ nhiệt độ cơ thể ổn định và không xuống quá thấp, đồng thời giúp bạn cảnh giác với những nguy hiểm xung quanh. 
  • Gà chọi ngủ bằng hai chân, cũng rất lạnh nên hơi co chân lại để giữ ấm. Ở những trường này, chiến kê thường ngủ rất ít như thường lệ.

Lý giải tại sao gà chọi đứng 1 chân

Nhiều người có thể cho rằng việc gà chọi đứng 1 chân là chuyện bình thường, nhưng đằng sau việc này ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa. Đây là bản năng phổ biến ở các loài gia cầm và động vật nhỏ nói chung khi chúng phải thường xuyên cảnh giác để tránh nguy hiểm.

Giải thích lý do tại sao chiến kê lại đứng 1 chân 
Giải thích lý do tại sao chiến kê lại đứng 1 chân

Luôn giữ cho thân nhiệt tốt 

Khi ngủ trên sàn, sàn nhà thường lạnh nên cơ thể bị mất nhiệt nhanh chóng. Nếu không có nơi giữ nhiệt tốt như lá khô, rơm rạ thì gần như không thể ngủ bình thường được. Trong thời gian này, chúng thường ngủ đứng để tránh bị mất nhiệt cơ thể xuống đất. Uốn một chân cũng có thể giúp chiến kê duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn, tư thế này cũng được thấy ở cò, chim và gà

Gà chọi đứng 1 chân để đề cao cảnh giác

Việc gà chọi đứng 1 chân khi ngủ cũng là để đề cao cảnh giác phòng khi gặp nguy hiểm. Nếu đứng bằng cả 2 chân thì việc xuất phát chậm khi nguy hiểm xảy ra và khả năng thoát thân là thấp. Nhưng nếu co 1 chân lên khi xảy ra nguy hiểm có thể thả chân xuống chạy ngay lập tức. Một số nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi ngủ đứng của gà chọi, gà nhà và gà rừng và đã đưa ra những kết luận rất hợp lý. 

Chúng ngủ 1 chân là để đề cao cảnh giác khi gặp nguy hiểm 
Chúng ngủ 1 chân là để đề cao cảnh giác khi gặp nguy hiểm

Hãy nhớ rằng luôn có những mối nguy hiểm trong thế giới hoang dã. Và hầu hết họ đều phải thích nghi và tự bảo vệ mình. Nếu chúng tiếp tục ngủ ấm bất chấp nguy hiểm, cơ hội sống sót rất mong manh. Vì vậy, cần phải thích nghi và phát triển để tồn tại. Theo một số nhà khoa học nghiên cứu tập tính của gà chọi và gia cầm, kích thước cơ thể của chúng khi đứng lớn hơn khi nằm từ 3 đến 5 lần. Đó là lý do tại sao thị lực khi đứng sẽ tốt hơn so với khi nằm trên sàn, đồng thời có thể dễ dàng quan sát và phát hiện ngay cả những chuyển động nhỏ nhất xung quanh mình. Đồng thời giúp chúng nhanh chóng xác định các mối nguy hiểm và tìm ra giải pháp càng sớm càng tốt.

Đứng do thói quen bản năng 

Hành vi gà chọi đứng 1 chân không thể giải thích được vì bản năng của chúng là như vậy. Tất cả những gì chúng ta biết lúc này là chúng ngủ đứng hoặc ngủ bằng một hoặc hai chân, tùy theo thời gian, sở thích và bản năng. Nhìn chung, chưa có công trình cụ thể để tiến hành nghiên cứu chi tiết về chủ đề này.

Đứng 1 chân do bản năng sinh ra đã có 
Đứng 1 chân do bản năng sinh ra đã có

Gà chọi đứng 1 chân có phải chiến thần? 

Có một số người cũng thắc mắc tương tự nhưng không hẳn là đúng. Tư thế ngủ của gà chọi đứng 1 chân chỉ đơn giản phản ánh thói quen, sở thích và tình hình hiện tại. Rất ít bằng chứng hơn cho thấy kiểu ngủ của chiến kê phản ánh tính hiếu chiến của gà trống. Chỉ có trong kinh kê đề cập tới chiến kê tử mị là một chiến kê đá . 

Liệu chiến kê đứng 1 chân có phải chiến thần sư kê thường săn đón 
Liệu chiến kê đứng 1 chân có phải chiến thần sư kê thường săn đón

Tuy nhiên, thực tế tử mị ngủ như chết lại không đề cập chút nào tới việc có dáng đứng khi ngủ cả. Chiến kê tử mị là ngủ như chết, tức là cụp cánh xuống, như đã ngừng thở. Trong số đó có tới 6 loại mị khất, tử mị trường, tử mị dơi…. Điều bất thường nhất trong số này là tử mị dơi ngủ ở tư thế ngược như con dơi. Tuy nhiên, rất ít câu chuyện gà ngủ đứng bằng một chân. 

Vì vậy, sẽ không mất nhiều công sức để làm quen với chủ đề này. Thay vì hỏi xem chúng có phải là một võ sĩ giỏi hay không, anh em hãy thử đem chúng vần hơi, vần đòn để đánh giá đúng phẩm chất của chúng. 

Kết luận 

Với những thông tin về Gà chọi đứng 1 chânBOGA388 chúng tôi đã cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của loài gà này. Nếu anh em đang tìm kiếm một giống chiến kê đặc biệt để nuôi hoặc tham gia các cuộc thi đấu chọi, gà chọi ngủ một chân có thể là một lựa chọn thú vị. Hãy cẩn thận khi chọn giống và chăm sóc để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *