Gà mắt lửa là gì? Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn gà chọi tốt để đá là màu mắt. Gà trống mắt lửa là một trong những màu mắt được nhiều người chơi chú trọng. Bài viết của BOGA388 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về khả năng chiến đấu của loài gà chọi màu mắt này và cũng sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết bằng màu mắt.

Đặc điểm của gà mắt lửa là gì? 

Gà được chia thành 3 loại dựa vào độ đỏ của mắt: gà mắt trắng hoang dã, Gà Mắt Lửa Ngà và Gà trống mắt lửa bạc. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong giới chọi gà, gà có mắt lửa thường có khả năng chiến đấu rất tốt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ, gà chọi có tính khí khác nhau, đặc biệt:

Tìm hiểu đặc điểm của gà mắt lửa 
Tìm hiểu đặc điểm của gà mắt lửa
 • Gà mắt lửa hoang dã: Đây là những con gà rất dũng cảm và thường có chiến lược tấn công riêng. Những người yêu thích luôn săn lùng loại chiến kê mắt lửa hoang dã này. Đặc biệt nếu chân gà của bạn có màu đen hoặc xanh lam với màu đỏ hoang dã thì chắc chắn đó là gà chọi và gà có giá trị nhất định cần phải thi đấu.
 • Gà Mắt Lửa Ngà: Được coi là màu mắt tốt cho gà chọi, tuy nhiên, vẫn không hiếu chiến bằng chiến kê mắt lửa rừng.
 • Gà trống mắt lửa bạc: Gà trống có màu mắt này thường rất sắc bén, nhanh nhẹn và có lối đá rất quyết đoán.

Hướng dẫn cách xem gà mắt lửa gồm những yếu tố nào? 

Tương tự như con người, đôi mắt của gà là nơi thể hiện phần lớn khí chất của chúng và là nơi ẩn chứa nhiều giác quan. Điều này thể hiện tính cách, khí chất của từng con gà. Đôi khi chúng ta có thể đánh giá lòng can đảm, sự hung hãn và sự táo bạo chỉ qua con mắt của một con gà chọi. Vì vậy, những người chơi có kinh nghiệm thường chú ý đến màu mắt của gà khi lựa chọn. Phương pháp này rất hữu ích khi chọn gà chọi cho sư kê để chơi cùng. Gà tơ được tuyển chọn để đá gà tại Làng huấn luyện gà chọi với các điều kiện sau: 

Bỏ túi mẹo xem chiến kê sở hữu đôi mắt lửa bất bại 
Bỏ túi mẹo xem chiến kê sở hữu đôi mắt lửa bất bại
 • Đôi mắt trông sắc và sáng, đồng tử không quá lớn. 
 • Đôi mắt không bị biến dạng (tuy nhiên, đôi khi nó bị coi là gà quái vật, chẳng hạn như gà rồng một mắt). 
 • Đôi mắt sắc bén như đang nhìn chằm chằm vào kẻ thù. 

Đôi mắt của gà trống chiến đấu quyết liệt thể hiện sự dũng cảm và bản lĩnh của gà trống trong trận chiến. Nếu gà có đủ các yếu tố trên hãy đánh giá hình dáng, màu mắt của từng con gà mắt lửa.

Gà mắt lửa chiến đấu ra sao?

Đôi mắt của chiến kê mắt đỏ quyết định sự nhanh nhẹn, khôn ngoan, sắc bén và hung hãn. Ngược lại, gà dù có vẻ ngoài xinh đẹp đến đâu thì ánh mắt, cử chỉ ngây thơ vẫn không được đánh giá cao.

Chiến kê mắt lửa chiến đấu vô cùng hung hãn 
Chiến kê mắt lửa chiến đấu vô cùng hung hãn

Vì sao các sư kê lại ưa chuộng gà mắt lửa? 

Đôi mắt của gà chọi có tác động rất lớn đến khả năng phán đoán của chúng, bao gồm cả những vai trò quan trọng được liệt kê dưới đây.

Chiến kê mắt lửa có tính thẩm mỹ đẹp 

Mắt gà chọi là một trong những yếu tố quan trọng giúp sư kê chọn được gà chọi phù hợp, mắt gà càng đỏ thì lối đá càng tốt. Hầu hết gà có mắt lửa đều thông minh. Đôi mắt của họ càng sắc nét thì càng đẹp. Tuy nhiên, khi chọn gà chọi, không chỉ màu mắt mà hình dạng mắt cũng là yếu tố quan trọng. 

Mắt gà chọi phải sáng và sắc, đồng tử nhỏ, mắt sắc bén, không biến dạng, luôn nhìn vào kẻ thù, luôn thể hiện sự hung hãn, dũng cảm và phẩm chất chiến binh. Nghĩa là càng trắng, càng sáng, càng sắc, càng sắc, càng nhỏ, không tì vết, luôn hướng sự tức giận vào kẻ thù, thể hiện sự hung dữ, dũng cảm, phẩm chất chiến binh thì hành vi càng tốt. 

Gà mắt lửa sở hữu sức khỏe phi thường 

Bằng cách quan sát gà của bạn, bạn có thể xác định sức khỏe của chúng. Gà có mắt sáng chắc chắn là gà khỏe mạnh. Ngược lại, nếu nhận thấy mắt mình đờ đẫn và đỏ hoe thì có thể bạn đang bị bệnh hoặc trạng thái tinh thần của bạn chưa đạt “mức tối đa”. 

Đặc biệt, bạn nên cẩn thận với những bệnh về mắt thường gặp ở gà sau đây: Mắt nhầy nhụa, chảy nước hoặc sưng tấy do côn trùng gây ra. Giun mắt có ở một số động vật nên cần được chăm sóc đặc biệt.

Bất ngờ với sức khỏe phi thường của chiến kê mắt lửa 
Bất ngờ với sức khỏe phi thường của chiến kê mắt lửa

Khám phá thêm những màu mắt gà chọi nên chọn 

Dưới đây là các màu mắt gà để bạn lựa chọn: 

 • Gà Mắt Lửa: Có tính khí dũng cảm và nhiều đòn độc.
 • Gà ngà: Chúng chiến đấu rất cừ và hiếm khi bị gà rừng mắt trắng hạ gục.
 • Gà chọi mắt bạc: Nhanh nhẹn, linh hoạt. Gà mắt cau có mắt màu trắng, đỏ hoặc xám và sọc hồng. Loại gà này có lối đá hung hãn.
 • Gà chọi mắt ếch: Rất bướng bỉnh, mí mắt không cong quanh mắt. 
 • Gà chọi mắt sao: Tương đối giống với mắt màu đen bạc hoặc xám.
 • Gà chọi mắt xanh: Có tài chiến đấu. 
 • Gà chọi mắt đồng: hung dữ, hoang dã và rất bướng bỉnh.
 • Gà chọi có mắt vàng và đốm đen, gà chọi còn được gọi là mắt rắn hổ mang.
Những màu mắt gà chiến nên chọn 
Những màu mắt gà chiến nên chọn

Màu mắt gà chiến không nên lựa chọn

Dưới đây là những màu mắt gà nên tránh khi chiến đấu: 

 • Gà chọi mắt đen: Chúng thường bỏ chạy trong các trận đấu và rất nhút nhát.
 • Đá gà xám: bình dân nhưng không cao quý 
 • Gà chọi vàng: Sức chiến đấu của chúng khá yếu.
 • Gà chọi mắt đỏ tươi: Khả năng đá yếu. Nếu bạn nhìn vào mắt gà, một bên mắt sẽ có vẻ nhợt nhạt. Tấn công không tốt, khá tầm thường và không dai.
 • Mắt gà chọi thay đổi màu sắc tùy theo môi trường bên ngoài, và mặc dù được cho là có tài chiến đấu nhưng chúng lại rất nhút nhát. Gà có mắt đủ màu sắc. Họ không thể chịu được những cú đánh và thường chiến đấu không chính xác.

Kết luận 

BOGA388 đã đưa ra câu trả lời chi tiết về gà mắt lửa ở trên và gợi ý một số màu mắt để lựa chọn khi chiến đấu. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm hiểu thêm và lựa chọn được con gà chọi tốt nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *