mắt trắng từ xưa đến nay vẫn luôn được săn đón bởi sự độc lạ, bắt mắt và tạo nên điểm nhấn độc quyền cho chiến kê. Có những con có đôi mắt màu trắng còn được cho là chiến kê xuất chúng có khả năng hạ gục đối thủ một cách bất ngờ. Để hiểu sâu và rõ hơn về chiến kê này hãy cùng BOGA388 đi khám phá bài viết dưới đây. 

Gà mắt trắng có những loại nào? 

Tùy theo màu trắng của mắt mà người ta chia thành các loại khác nhau như: Gà rừng có màu trắng dã, trắng ngà hoặc mắt bạc. Theo kinh nghiệm của các tay chọi trong thế giới đá gà, gà trống mắt màu trắng thường có khả năng chiến đấu rất tốt. Tùy thuộc vào mức độ trắng, chiến kê có tính khí khác nhau.

Những dòng chiến kê mắt trắng phổ biến 
Những dòng chiến kê mắt trắng phổ biến

Chiến kê có mắt trắng dã

Đây là những chiến binh có tố chất rất mạnh mẽ và nhiều chiến lược tấn công độc đáo. Các chiến kê có kinh nghiệm luôn tìm kiếm dòng mắt trắng này. Đặc biệt nếu chân có màu đen hoặc xanh, có cựa nhật nguyệt và đôi mắt trắng hung dữ thì đó thực sự là con gà độc nhất vô nhị trong thế giới chọi gà.

Gà có đôi mắt màu trắng ngà

Chiến kê mắt màu trắng có đôi mắt ngà tự nhiên chứ không quá trắng sáng. Trong thế giới chọi gà, những con có màu mắt đẹp được coi là chiến kê giỏi, tuy nhiên, dòng gà này vẫn không bằng dòng hoang dã.

Mắt trắng bạc phổ biến 

Trong thế giới chọi gà, có mắt màu trắng bạc ít phổ biến hơn. Những con gà có màu mắt này được đánh giá là rất sắc bén, nhanh nhẹn và có lối đá rất quyết đoán.

Chiến kê đôi mắt màu trắng bạc rất ưa chuộng  
Chiến kê đôi mắt màu trắng bạc rất ưa chuộng

Đặc điểm của chiến kê mắt màu trắng

Màu trắng của mắt chiến kê có ảnh hưởng lớn đến việc đánh giá gà chọi. Mắt trắng có đòn đánh mạnh mẽ và có thể phản ứng linh hoạt trong mọi trận chiến.

Màu mắt nâng cao giá trị thẩm mỹ cho chiến kê

Mắt gà càng trắng thì phong cách chiến đấu trên đấu trường càng tốt. Trong số các loại chiến kê mắt trắng là đặc biệt. Đôi mắt càng sắc sảo thì càng đẹp. Cách quan sát mắt chiến kê cũng là yếu tố giúp các sư kê chọn được chọn phù hợp.

Xác định trạng thái sức khỏe 

Gà trống mắt bạc giúp các sư kê dễ dàng xác định được sức khỏe của mình. Chiến kê có mắt màu trắng sáng được coi là gà trống khỏe mạnh. Mặt khác, nếu nhìn kỹ mắt bạn trông xỉn màu và đỏ hoe thì bạn có thể dễ bị bệnh. 

Đặc biệt, bạn nên lưu ý những bệnh về mắt thường gặp như: Mắt sưng tấy, chảy nước mắt hoặc nổi bong bóng. Ngoài ra, một số chiến kê còn bị nhiễm ký sinh trùng. Đỉa vào mắt thì cần phải đánh giá nghiêm túc.

Đôi mắt đánh giá khả năng chiến đấu của gà

Mắt chiến kê càng hung dữ thì càng dễ di chuyển và càng sắc bén chứng tỏ gà có tính hung dữ hơn. Mặt khác, dù hình dáng của gà có đẹp đến đâu thì khi có đôi mắt điệu bộ ngờ nghệch thì vẫn không được đánh giá cao.

Xem mắt gà để đánh giá khả năng chiến đấu 
Xem mắt gà để đánh giá khả năng chiến đấu

Bật mí kinh nghiệm đánh giá gà mắt trắng cho tân binh

Cũng giống với con người, việc đánh giá các chiến kê qua đôi mắt cũng là một phương pháp đánh giá khả năng, tính cách của chúng. Mắt chính là nơi nơi diễn tả tính khí chiến kê rõ ràng nhất.

Hướng dẫn cách lựa chọn chiến kê mắt màu trắng

Trước khi tham gia đá gà trực tiếp, các sư kê thường kiểm tra kỹ màu mắt gà trong quá trình tuyển chọn. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc chọn gà để thi đấu với các sư kê có kinh nghiệm trong làng huấn luyện chiến kê. Thông thường, các chuyên gia tìm kiếm những con gà non đáp ứng các tiêu chí sau: 

  • Đôi mắt đẹp màu trắng ngà trông sắc sảo và sáng ngời. Đôi mắt đen của gà không to lắm và cũng không có dấu hiệu sưng mắt. 
  • Chọn gà có mắt không bị biến dạng.
  • Đôi mắt sắc bén, tạo cảm giác như đang nhìn chằm chằm vào kẻ thù.
  • Chiến kê có đôi mắt trắng có phần dũng cảm thể hiện lòng dũng cảm và khả năng xử lý của chiến kê trong trận chiến. 
Bỏ túi kinh nghiệm lựa chọn chiến kê đá hay 
Bỏ túi kinh nghiệm lựa chọn chiến kê đá hay

Nếu con gà của bạn có đủ những yếu tố trên, kết hợp với các bước tìm hiểu về hình dáng, giống gà thì chắc chắn bạn sẽ chọn được con gà ngon nhất.

Một số giống gà đá mắt màu trắng lựa nên chọn

Nếu bạn gặp khó khăn khi chọn chiến kê thì bạn không còn lựa chọn nào khác. Dưới đây là danh sách các giống gà có đôi mắt màu trắng tuyệt vời. 

  • mắt trắng hung dữ – khí chất dũng cảm và thậm chí có nhiều đòn độc 
  • Gà mắt màu trắng ngà – Gà trống có ưu điểm là đánh trả quyết liệt và chiến đấu ngoan cường đến cùng. 
  • Chiến kê mắt bạc – Gà Xiêm có lối đá nhanh nhẹn, năng động, cởi mở. 
  • Gà trắng mắt ếch – Là giống chiến kê có tính cách khá bướng bỉnh, mí mắt không cong quanh mắt.
Gợi ý chiến kê mắt màu trắng nên chọn 
Gợi ý chiến kê mắt màu trắng nên chọn

Kết luận

Thông tin được cung cấp trong bài viết của BOGA388 này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng chiến đấu của mắt trắng một cách khách quan nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các trò chơi chọi gà trực tuyến và đánh giá các trận đá gà một cách thực tế nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *