Xem dáng mắt gà chọi làm sao cho chuẩn xác? Đây là thắc mắc của nhiều kê thủ khi tìm hiểu về vấn đề này. Hãy cùng Boga388 làm rõ thắc mắc của bạn thông qua một số hạng mục sau đây ngay nhé.

Biết cách xem dáng mắt gà chọi có quan trọng không?

Biết cách xem dáng mắt chiến kê đóng một vai trò quan trọng để biết được gà của mình có tốt hay không. Tuy không phải là chỉ nhìn mắt là có thể phán đoán được tất cả nhưng đây là một trong những yếu tố nổi trội góp phần đánh giá được gà đá của bạn.

Xem dáng mắt gà chọi có quan trọng không?
Xem dáng mắt gà chọi có quan trọng không?

Thấy được dáng vẻ của gà

Xét về vẻ đẹp thì ánh mắt chính là yếu tố làm nên khí chất của một chiến kê thực thụ. Nếu như bạn đang sở hữu một chú gà đá với đôi mắt sắc sảo thì anh em sẽ nhận ra rằng nó đẹp hơn những con gà khác rất nhiều. Khi nhìn vào chúng thì người xem sẽ ngay lập tức nhận ra độ nhanh nhạy, tinh ranh và có phần hơi dữ. Mà đối với người nuôi gà thì thích nhất là vẻ đẹp này. 

Thể hiện tình trạng sức khỏe

Ánh mắt linh hoạt không đờ đẫn thể hiện thể trạng sức khỏe đang trong giai đoạn phong độ, thể chất tốt nhất. Người nuôi sẽ dễ dàng biết được chúng có bị mắc bệnh hay không dựa vào xem dáng mắt gà chọi. Nếu như thấy mắt có phần lờ đờ thì chứng tỏ chúng đang bị thiếu chất và dẫn tới suy nhược cơ thể. Do đó kê thủ nên quan sát thật kỹ để tìm ra được chính xác các bệnh lý của gà.

Thể hiện được tình trạng sức khỏe
Thể hiện được tình trạng sức khỏe

Xem dáng mắt gà chọi để biết được cách ra đòn

Những chú gà sở hữu ánh mắt tinh ranh thì có lối đá khá tốt nhờ vào sự quan sát, đảo liên tục. Nhờ vậy nên các chú chiến kê này không có điểm mù mà nhận biết được sự nguy hiểm một cách khá nhanh chóng. Khi vào một trận đấu bất kỳ thì chúng nhanh né được đòn đá từ đối phương và tìm ra sở hở gọn lẹ.

Biết được cách ra đòn của chiến kê
Biết được cách ra đòn của chiến kê

Có những cách xem dáng mắt gà chọi nào?

Có nhiều cách xem dáng mắt gà chọi cho nên người chơi cần tinh ý quan sát. Không chỉ là nhìn vào một điểm duy nhất mà ở mỗi con đều có sự khác biệt với nhau. Đầu tiên khi muốn xem mắt gà đẹp anh em cần phải quan sát tổng thể để chọn ra được chiến kê nào có đôi mắt tốt. Sau đó mới xem chi tiết, cụ thể chúng.

Những yếu tố cho biết một chiến kê sở hữu đôi mắt tốt là mắt của chúng phải sáng, con ngươi rõ ràng. Cụ thể nhất là mắt không có bất cứ dị tật nào mà phải thật sắc bén, thể hiện sự nhanh nhạy. Đi kèm với đó là thể hiện được sự thi đấu hung dữ, mạnh bạo của một chiến kê thực thụ. Sau khi đã cập nhật đầy đủ các yếu tố trên thì anh em mới áp dụng việc xem hình dáng của mắt cũng như màu sắc của chúng.

Dựa vào hình dáng mắt

Gà tốt sẽ có dáng mắt sâu vừa phải, độ sâu chứng tỏ được chúng là những chiến kê tham gia thi đấu tốt. Nhiều người nuôi không phân biệt rõ phần mắt sâu này nên dẫn tới chọn chiến kê khi đá bị khuất tầm nhìn, không né được đối thủ và mang đến kết quả không tốt. Kiểu mắt sâu tốt nhất là đi kèm với phần viền đen ở quanh mí điều này được giới chuyên môn đánh giá cao.

Dựa vào hình dáng mắt

Dựa vào hình dáng mắt

Với cách xem vừa nòi trên thì kiểu gà có mắt lồi hoặc mắt bằng đều không phải là tướng gà tốt. Khi nhìn vào chúng anh em sẽ có cảm giác gà khá hiền, không máy chiến và nhát đòn khi đá. Về tổng thể phần mắt thì mắt phải to còn con người nhỏ và sắc đen càng đậm thì càng tốt.

Xem dáng mắt gà chọi thông qua màu sắc

Khi đã nhìn được tổng quan hình dáng của mắt thì bạn áp dụng cách xem dáng mắt gà chọi dựa vào màu sắc. Mỗi chiến kê đều sở hữu một màu mắt khác biệt và nhờ vào màu sắc đó thì người chơi cũng đoán được tính cách của gà nhà mình. Theo như kinh nghiệm quan sát của người chơi lâu năm thì có tới 8 kiểu màu mắt khác nhau như màu trắng, ngà, vàng, xanh, đỏ…

Lưu ý trong cách xem mắt gà đá

Quá trình tìm hiểu cách xem dáng mắt gà chọi thì bạn nhớ quan sát hình dáng thị giác của chúng trước đã nhé. Gà phải có tướng mắt tốt thì mới biểu hiện được sự thi đấu phong độ.

Lưu ý khi xem dáng mắt gà chiến
Lưu ý khi xem dáng mắt gà chiến

Không chỉ xem màu mắt mà anh em nên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để quan sát toàn bộ được các bộ phận khác của gfa như lông, cánh, chân, mào… Phối hợp chúng lại một cách đầy đủ thì bạn có được một chiến kê chơi đâu thắng đó.

Kết luận

Bài viết trên, Boga388 đã tổng hợp đầy đủ thông tin về cách xem dáng mắt gà chọi. Hy vọng mang đến kiến thức hữu ích nhất cho tất cả mọi người. Chúc anh em có nhiều sức khỏe, lựa chọn cho mình chiến kê tham gia thi đấu đạt được thành tích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *