Gà bị sốt bỏ ăn thường là dấu hiệu của một loại bệnh nào đó. Anh em sư kê, khi chăm sóc gà chọi, cần phải nắm vững kiến thức về sức khỏe của gà để nhanh chóng nhận biết và áp dụng phương pháp cứu chữa kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Dưới đây, Boga388 sẽ là các cách điều trị gà bị nóng sốt bỏ ăn mà anh em sư kê cần biết.

Gà bị sốt là gì?

Tình trạng gà bị sốt xảy ra khi thân nhiệt của chúng tăng đột ngột. Để kiểm tra xem gà nhà bạn có sốt hay không, có hai cách mà bà con thường sử dụng. Đối với những người chăn nuôi có kinh nghiệm, việc chạm vào cơ thể gà có thể giúp họ cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ trên bề mặt da của gà.

Tình trạng gà bị sốt là gì?
Tình trạng gà bị sốt là gì?

Hiểu rõ những dấu hiệu và cách điều trị khi gà bị sốt

Gà bị sốt bỏ ăn có nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi gà bị sốt, việc cho chúng uống thuốc là vô cùng quan trọng. Chiến kê nếu bị nóng sốt, sư kê phải thực hiện những biện pháp gì? Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và tăng nguy cơ tử vong. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách điều trị cho chiến kê khi gặp tình trạng nóng sốt.

Khi gà mắc bệnh dịch tả 

Đây là một căn bệnh thường gặp ở gà, còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh Newcastle hoặc bệnh gà rù. Khi chiến kê mắc phải bệnh này, tỷ lệ tử vong cao do tốc độ lây lan nhanh chóng. 

Gà mắc dịch tả nên sốt rất cao
Gà mắc dịch tả nên sốt rất cao

Các dấu hiệu 

Xem nhanh những triệu chứng phổ biến:

 • Gà có triệu chứng sốt và khò khè.
 • Phân loãng kèm theo màu xanh trắng và lượng phân nhiều.
 • Lông xù, mào tím, và tiết nước mắt và nước mũi nhầy.
 • Bụng gà căng phồng như có nước tích tụ bên trong.
 • Cổ gà có thể lệch ra phía sau. Sau khoảng 3 ngày, gà có thể tử vong.

Cách trị gà bị sốt do dịch tả

Cách điều trị dịch tả cho chiến kê là một quá trình quan trọng và cần được thực hiện ngay từ giai đoạn đầu để cứu sống và khôi phục tình trạng hoạt động bình thường của gà. 

Việc phát hiện và điều trị bệnh ngay từ đầu giúp tránh khỏi những biến chứng nặng nề và tác động xấu sau này. Do đó, quan trọng khi chăm sóc chiến kê là phải chú ý đến các dấu hiệu bất thường và thực hiện điều trị ngay lập tức khi phát hiện.

Đối với việc phòng tránh bệnh, anh em nên thực hiện tiêm phòng cho gà để ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh dịch tả. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh này, việc tiêm ngay vắc xin lasota là cần thiết.

Để tăng cường biện pháp phòng tránh, phải duy trì sự sạch sẽ bằng cách phụ khử khuẩn xung quanh chuồng trại và thực hiện việc sát trùng thường xuyên khi tiếp xúc với gà. Trong trường hợp xuất hiện các con vật mắc bệnh, việc nhốt chúng riêng biệt là quan trọng để ngăn chặn sự lây lan chéo.

Ngoài ra, cần bổ sung vitamin, điện giải, và các loại thuốc tăng cường sức khỏe để tăng cường đề kháng cho chiến kê.

Bệnh đầu đen làm cho gà bị sốt

Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến gà bị sốt bỏ ăn. Xuất phát từ loại virus đơn bào thể Histomonas Meleagridis với lối sống kí sinh, gây nên tốc độ lây nhiễm khá cao. Từ đó gà cưng có thể chết một cách nhanh chóng.

Những triệu chứng dễ nhận thấy thể hiện gà đang bị đầu đen
Những triệu chứng dễ nhận thấy thể hiện gà đang bị đầu đen

Triệu chứng nhận biết

Một số dấu hiệu nhận biết gà bị sốt bỏ ăn do vi khuẩn đầu đen đơn giản là:

 • Gà sốt cao theo những biểu hiện khác như ủ rũ, hay đứng tụm một chỗ, đi lại khó và bỏ bữa.
 • Phân vàng, đen có lẫn máu.
 • Nghiêm trọng hơn nếu xuất hiện tình trạng hoại tử với nhiều đốm trắng thì tỉ lệ mắc đầu đen khá cao.

Hướng dẫn điều trị đầu đen ở gà

Việc điều trị đầu đen ở gà không phức tạp, vì có nhiều loại thuốc trên thị trường hiện nay đều mang lại hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp điều trị dân gian, cũng khá hiệu quả.

Trước khi áp dụng bất kỳ liệu pháp nào, anh em cần nghiên cứu kỹ về các loại thuốc và tuân thủ liều lượng phù hợp. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Anh em nên kiên trì thực hiện liệu pháp trong khoảng một tuần để đạt được kết quả tốt nhất cho chiến kê của mình.

Gà bị sốt cao do cúm gia cầm

Về bệnh cúm gia cầm, đây là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở gà, do virus thuộc nhóm cúm A gây nên, là biến thể độc hại của virus H5N1. 

Tìm hiểu những dấu hiệu khiến gà bị cúm

Đối mặt với bệnh này, chiến kê thường bày tỏ các dấu hiệu như nóng sốt, từ chối ăn, mào gà tím tái, khó thở, sưng đầu và mặt, phân có màu xanh lẫn máu, cũng như xuất huyết ở chân.

Điều trị bệnh cúm H5N1 ở gà

Đến nay, chưa có loại thuốc đặc trị cụ thể cho bệnh cúm gia cầm ở gà. Do đó, khi phát hiện chiến kê có các dấu hiệu nêu trên, việc quan trọng là phải lưu ý và xử lý ngay. 

Nếu xác định là bệnh cúm, cần phải tiến hành tiêu hủy gấp. Đối với những con chưa mắc bệnh, hãy tập trung bổ sung vitamin, thuốc bổ, và tiếp tục quan sát tình trạng sức khỏe của chúng. Trong trường hợp sốt cao, có thể cho gà uống Panadol để hạ sốt.

Nắm rõ cách điều trị bệnh cúm gà an toàn và hiệu quả
Nắm rõ cách điều trị bệnh cúm gà an toàn và hiệu quả

Ngoài ra, cần thực hiện việc phun khử khuẩn định kỳ xung quanh chuồng trại và hạn chế tiếp xúc của chó, mèo với chiến kê. Ngay sau khi chiến kê hồi phục, hãy bổ sung Ivermectin để đảm bảo phục hồi hoàn toàn.

Lưu ý quan trọng đến quá trình om bóp và bổ sung thuốc tăng sức đề kháng cho chiến kê, đặc biệt là khi chúng bị nóng sốt bỏ ăn. Việc sử dụng thuốc hạ sốt cũng được khuyến khích để ngăn chặn tình trạng sốt trở nên nặng hơn.

Những lưu ý tránh để gà bị sốt bỏ ăn

Từ những nguyên nhân trên cho thấy rằng đa số khi gà bị sốt bỏ ăn đều là một biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm nào đó. Cho nên khi chăn nuôi, bà con phải phòng bệnh cho gà chứ không nên để tới khi chúng nhiễm bệnh. Sau đây là những phương pháp để gà cưng không bị sốt và bỏ ăn:

 • Chuồng trại chăn nuôi cần giữ gìn vệ sinh thật kỹ, đồng thời các chất thải phải được dọn sạch triệt để. Thường thì Boga388 sẽ khuyến khích bà con sử dụng thêm chất độn chuồng để tiện việc quét dọn hơn. Anh em nên dùng rơm rạ, trấu hay mùn cưa,… giúp diệt trùng hiệu quả hơn.
Những lưu ý tránh để gà bị sốt bỏ ăn
Những lưu ý tránh để gà bị sốt bỏ ăn
 • Theo từng độ tuổi phát triển của gà, anh em cần phát họa lịch tiêm chủng định kỳ hợp lý cho chúng để phòng bệnh hiệu quả.
 • Tương tự như vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống cũng vô cùng cần thiết. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại cho gà.
 • Bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp, điện giải,… để hỗ trợ đề kháng cho gà, nhất là vào lúc trái gió trở trời.
 • Với gà chọi, việc xây dựng lịch tập luyện hiệu quả là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên tránh ép chúng tập luyện quá sức để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kết luận

Trên đây là bài viết Boga388 muốn chia sẻ đến anh em về nguyên nhân và cách điều trị khi gà bị sốt. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp anh em có thêm kiến thức trong việc chăn nuôi chiến kê của mình. Hãy chăm sóc và theo dõi khi thấy các dấu hiệu gà bị nóng sốt bỏ ăn như đã mô tả cho chiến kê thường xuyên và có phương pháp tập luyện sức khỏe cho chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *