Gà gáy âm minh đoản thường gây ra tranh cãi lớn trong giới nuôi gà chọi Việt Nam. Tại sao cùng là tiếng gáy nhưng có con được gọi kỳ tài, gà thì bị chê phế phẩm. Liệu âm vang kể trên có phải dấu hiệu của chú kê đá dở, cùng Boga388 tìm hiểu nhé!

Đặc điểm âm minh đoản

Minh đoản âm trong giới chọi gà khá nổi tiếng, sư kê thường đem ra đàm đạo và tranh luận sôi nổi. Những thông tin cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về loại âm này.

Các đặc điểm dễ nhận biết được âm minh đoản
Các đặc điểm dễ nhận biết được âm minh đoản

Âm minh đoản là gì?

Để nghe được tiếng gà gáy thì hẳn bạn phải chịu khó thức dậy lúc sáng sớm. Sau đó lắng tai từ đầu đến cuối, tràng âm minh đoản là đợt gáy sau cùng. Thoạt nghe thì chúng cũng rất giống minh trường âm, nhưng lại có đặc điểm:

  • Các âm cuối cùng nhỏ dần nhưng không đều, nghe ngắt quãng và giật cục.
  • Thậm chí có những con tiếng gáy gián đoạn một lúc, sau đó lại tiếp tục gáy nốt o, o, o, o,…
  • So với các loại âm gáy khác, minh đoản có độ dày và khá vang.

Gà gáy minh đoản tốt hay xấu

Theo quan niệm sư kê trong nước, tiếng gáy phải có đầu đuôi rõ ràng, mượt mà thì mới là gà tốt. Thế nhưng tư duy này thời gian gần đây bị phản bác khá nhiều, nhất là những người có gà gáy âm minh đoản.

Gà gáy minh đoản không hẳn xấu như những lời đồn
Gà gáy minh đoản không hẳn xấu như những lời đồn

Theo kinh nghiệm của họ, chiến kê có minh đoản âm bản tính rất gan dạ, không ngại khó hay đau đớn. Dễ thấy ở những đấu trường cựa dao, cựa sắt, thì chúng dù mất máu, bị thương cũng không lùi bước.

Một số khác cho biết giống kê minh đoản lành tính, dễ nuôi, không hay bị bệnh vặt. Nếu âm vang này xuất hiện ngay từ đầu mà có, báo hiệu tương lai một thần kê xuất hiện.

Cơ sở khoa học về tiếng gáy và khả năng thi đấu của gà

Liệu tiếng gà gáy âm minh đoản, minh trung hay minh trường có thực sự chứng tỏ được đặc điểm chiến kê? Dưới đây gồm một số luận điểm từ các nghiên cứu khoa học uy tín:

  • Để tạo ra âm thanh to nhỏ khi gáy, phụ thuộc lớn vào cấu tạo khoang cổ, kích thước ổ bụng, phổi gà. Do đó tiếng càng lực, tràng gáy càng dài thì rõ ràng chú gà này sức khỏe khá tốt.
  • Gà dùng tiếng gáy để khẳng định cá tính, chủ quyền với “Lãnh thổ” của mình. Do đó một số giống gà chiến bạn có thể nghe chúng vang giọng ngay cả nhiều thời điểm khác trong ngày.
  • Các nghiên cứu chỉ ra âm lượng, độ rung, dày của tiếng gáy các ngày đều như nhau. Chứng tỏ con vật không bị bệnh tật, khỏe mạnh và đang trong trạng thái ổn định nhất.

Qua các thông tin trên kê thủ nên thử theo dõi tiếng gáy âm minh đoản của gà. Nếu giữ được tính ổn định lâu dài, đây là thời gian thích hợp để đem đi giao đấu. Hoặc khi âm lượng to nhỏ bất thường thì cần đem chúng đến cơ sở y tế thăm khám.

Một số giống gà hay xuất hiện tiếng gáy minh đoản

Không hẳn cứ âm minh đoản chỉ xuất hiện ở một giống cụ thể, mà tuỳ vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ môi trường sống, cách nuôi, thể trạng, di truyền, do tác động của thuốc tăng lực,..Bài viết xin chọn lọc ra một số giống gà thường có kiểu gáy gây nhiều tranh cãi bên dưới.

Gà tre Việt

Gà tre Việt thường gáy âm minh đoản ngay sau giai đoạn trổ mã. Tuy nhiên chỉ những người tinh ý, có kinh nghiệm mới nhận ra, bởi các âm cuối thường khá đục và mờ nhạt. Thậm chí đôi lúc kê sư dày dặn còn nhầm lẫn chúng với âm minh trung.

Gà tre việt rất hay cất tiếng gáy minh đoản
Gà tre việt rất hay cất tiếng gáy minh đoản

Nếu ai đó cho rằng gáy minh đoản là dở, hãy nhìn cách giống gà tre Việt oanh tạc các trường gà Campuchia. Ra trận gan lì, bạo dạn, vừa thả đáp đất lập tức nhảy xổ vào giải quyết địch thủ.

Gà ô

Gà ô có màu lông tối, ngả về ánh đen và thân hình kích cỡ vừa phải. Giống này uy lực về cả ngoại hình lẫn tiếng gáy, nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện các âm minh đoản.

Giống này cộng thêm cá tính khá điềm tĩnh, hay bị hiểu lầm là kiểu gà chọi đá dở. Nhưng thực tế vẫn có các trận đá gà ô rất mãn nhãn, gà bị gãy chân, mù mắt vẫn quyết chiến tới cùng.

Gà đòn miền Bắc

Gà đòn miền Bắc là trường hợp phức tạp nhất khi dùng tiếng gáy để đánh giá năng lực. Lúc thì chúng gáy tràng dài minh trường ấn tượng, khi thì lại minh đoản hoặc minh trung.

Gà đòn uy mãnh gáy minh đoản không có nghĩa đá dở!
Gà đòn uy mãnh gáy minh đoản không có nghĩa đá dở!

Nhìn chung tiếng gáy minh đoản vẫn phổ biến ở gà đòn nước ta, nhất là thời tiết lạnh giá mùa đông. Về sức mạnh, năng lực chiến đấu gà đòn miền Bắc hẳn không cần bàn cãi. Chúng thường được bắt chạng với các giống to lớn tương đương, đánh đâu thắng đó.

Lời kết

Gà gáy âm minh đoản thực chất là dấu hiệu tích cực, không giống như lời đồn đại lâu nay. Boga388 hy vọng độc giả luôn gặp nhiều may mắn, vui vẻ khi tìm kiếm giống gà thần kê nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *