Gà gáy âm minh trung có thể xem là báu vật, mang trong mình đặc điểm của một thần kê toàn diện. vậy làm sao phân biệt đúng loại âm trên, và lên kế hoạch huấn luyện chúng thế nào, cùng Boga388 tìm hiểu.

Đôi nét chính về âm minh trung

Minh trung âm, một dấu hiệu đắt giá của gà chọi khiến người nuôi mê mẫn. Những thông tin giới thiệu chuẩn xác, chi tiết bên dưới sẽ giúp bạn nắm rõ về tràng gáy này.

Đôi nét cơ bản về gà gáy âm minh trung
Đôi nét cơ bản về gà gáy âm minh trung

Tiếng gáy âm minh trung là gì?

Âm minh trung là kiểu gáy to, vang nhưng không ngân dài. Đấy là tràng gáy cuối cùng của gà, nếu tiếp sau đó vẫn còn vang lên thì chưa phải khái niệm chúng ta tìm hiểu.

Kiểu gáy này khá hiếm gặp ở các giống thần kê ngày nay. Lý do bởi thói quen của gà đã cất tiếng sẽ cố đẩy hết hơi trong bụng thì thôi. Thế nhưng các con tinh ranh luôn dằn một ít “Nội lực” ở lại. Điều đó cũng giải thích tại sao sư kê đánh giá kiểu gà có tiếng gáy này là văn võ song toàn.

Các đặc điểm của gà sở hữu tiếng gáy âm minh trung

Một số kê kinh cổ xưa ghi chép lại đặc điểm thường thấy ở gà có tiếng minh trung âm như sau:

  • Ngoại hình: Thường là cổ ngắn, lông thưa, thân thể cân đối không to cũng chẳng nhỏ.
  • Tính cách, phong thái: Kiểu chiến kê này biết thể hiện đúng lúc, thi đấu cực nhiệt tình, phóng khoáng. Thế nhưng khi đứng 1 chỗ tại tinh khôn, biết dưỡng sức không phung phí.
  • Thói quen chiến đấu: Biết người biết ta, tiếp cận trận chiến một cách điềm tĩnh và khôn ngoan. Gặp đối thủ yếu hơn cũng không vội kết liễu, nếu kẻ địch mạnh thì biết di chuyển giữ khoảng cách. Yếu tố công thủ toàn diện mà bài viết đề cập chính là ở đây!
  • Các yếu tố cộng hưởng: Gà gáy minh trung cộng thêm vảy dày, chân dài, mỏ cặp thì cực kỳ lý tưởng. Hoặc những con sải cánh dài, ngực nở nang hay mắt tựa diều hâu đều là những bậc kỳ tài.
Đặc điểm và ưu thế của gà có tiếng gáy minh trung
Đặc điểm và ưu thế của gà có tiếng gáy minh trung

Tổng hợp các giống gà gáy minh trung tiêu biểu

Tiếng gáy vang âm minh trung không dễ gì được bắt gặp ở các chú kê đời thực. Dưới đây gồm một vài “Gương mặt” tiêu biểu dễ xuất hiện loại âm thanh đẳng cấp này.

  • Gà tre thái: Ngoại hình thon gọn, nhỏ nhắn nhưng cực lanh và di chuyển như bóng ma. Các trận đấu góp mặt tre thái bạn sẽ chứng kiến cuộc thư hùng thật sự, với các đòn đá, dập, móc, sổ đẹp mắt.
  • Gà Campuchia: Sở hữu thân trước nở nang, mắt tinh anh, và chỉ các con trống trưởng thành mới dễ có tiếng gáy minh trung.
  • Gà asil: Lưu ý âm thanh minh trung của giống này có độ vang lớn hơn hẳn các chủng giống khác.
Một số giống gà gáy minh trung dễ thấy
Một số giống gà gáy minh trung dễ thấy

Hướng đào tạo, chăm bẵm gà gáy âm minh trung thành tài

Không hẳn cứ gáy ra âm minh trung thì đều tướng kỳ tài, gà phải trải qua quá trình nuôi nấng, tập luyện bài bản. Cùng xem thử kê sư hàng đầu xử lý thế nào với những chú chiến kê có cách gáy độc đáo vậy nhé!

Chăm gà chọi gáy minh trung mau đạt hiệu quả
Chăm gà chọi gáy minh trung mau đạt hiệu quả

Chế độ ăn

Gà gáy âm minh trung đa phần đều có điểm mạnh nhanh nhẹn, do đó không nên để chúng quá béo. Chế độ ăn tập trung vào 3 chất gồm tinh bột, đạm và khoáng, ưu tiên sử dụng đồ tươi sống càng tốt.

Bạn có thể dùng công thức sau để ước lượng chính xác khối lượng thành phần dinh dưỡng cho gà như sau:

  • Đạm: lấy cân nặng gà nhân với hệ số 9, ví dụ chiến kê nặng 3 kg thì mỗi ngày cho ăn 27g đạm.
  • Tinh bột: Hệ số tăng lên một chút ở mức 12, tức 3kg như trên thì cho ăn 36g đạm mỗi ngày.

Lưu ý chế độ ăn trên chỉ là tham khảo, tùy vào tình trạng gà hiện tại để quyết định gia tăng hoặc giảm bớt. Tuy nhiên tối ưu hơn cả là giữ thân hình gà luôn cân đối, tránh mỡ thừa.

Cách huấn luyện

Dòng gà gáy được âm minh trung có thể nhận xét khá lười vận động. Đây vừa là ưu điểm lại là nhược điểm, ít vận động vô bổ thì đỡ hao sức. Nhưng quá lười và kết hợp ăn uống vô tội vạ rất dễ lên mỡ.

Do đó phải liên tục đốc thúc gà của bạn vận động tích cực, thông qua các biện pháp như: Lùa cho chạy bộ quanh sân, thả lồng chạy, đeo túi cát vào chân rồi di chuyển.

Cách vào thuốc

Theo một vài sư kê thành công tiết lộ, giống gà gáy âm minh trung được kết hợp cafein và các loại vitamin nhóm B sẽ cực tốt. Giúp chiến kê ra trận luôn tỉnh táo, tập trung tối đa và không bao giờ lo lắng trúng đòn hiểm địch thủ. Tuy nhiên chỉ cho dùng từ 1-2g mỗi ngày, cứ sau 3 tuần lại ngưng 1 tuần rồi dùng trở lại.

Lời kết

Gà gáy âm minh trung là niềm khao khát của tất cả kê thủ ngày nay bởi nhiều đặc tính ưu tú. Boga388 chúc độc giả nhiều sức khoẻ, có duyên gặp được thần kê cực hiếm kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *