Gà gáy 4 âm gồm minh trường, âm minh trung, minh đoản, minh thư trường được giới kê thủ quan tâm hơn cả. Tại sao tiếng gà gáy lại quan trọng đến vậy, cùng tìm hiểu cách nhận diện, đặc điểm mỗi loại âm và ưu điểm cùng Boga388 nhé.

Gà gáy 4 âm phổ biến nhất

Hiện tượng gà gáy 4 âm với đặc điểm, trường độ, cao độ khác nhau rất dễ gặp trong thế giới chọi gà. Cùng khám phá 4 loại âm thanh hay gặp nhất và hướng chăm nuôi, phát triển phù hợp bạn nhé.

Gà gáy 4 âm nào phổ biến nhất hiện nay?
Gà gáy 4 âm nào phổ biến nhất hiện nay?

Gáy gáy 4 âm: Đứng đầu bởi âm minh trường

Gà gáy 4 âm thì đứng đầu, ưu tú nhất phải kể đến tiếng gáy minh trường. Đây là một tràng gáy dài, vang rất to và xa với bán kính đến hơn 1km. Kiểu gà chọi có âm vực trên thường không mang trong mình đặc tính chiến đấu tốt từ đầu. Tuy nhiên một khi đã trải qua huấn luyện, chăm bẵm thì chúng tiến bộ cực nhanh.

Nuôi các chú kê có minh trường âm hãy cố gắng giữ chế độ dinh dưỡng giàu đạm và tinh bột. Gà như trên trao đổi chất mạnh mẽ, thể hình săn chắc và luôn cần bổ sung thức ăn kịp thời.

Âm minh trường có sức vang rất ấn tượng
Âm minh trường có sức vang rất ấn tượng

Gà gáy minh trung âm

Xét về độ rung, vang thì âm minh trung không thua kém gì minh trường. Nhưng trường độ lại ngắn hơn đáng kể, chỉ rít lên một hơi rồi đột ngột tắt. Đây là những con rất tinh ranh, biết lấy tốc độ, nhanh nhẹn bù yếu điểm.

Với chủng giống có âm vực gáy trên bạn không nên nhồi nhét vào mồi. Giữ cho thể trạng con vật luôn thon gọn, tuyệt đối không được tích mỡ. Dù ít nổi tiếng như mình trường âm nhưng gà gáy 4 âm không thể thiếu tiếng gáy đẳng cấp như minh trung âm.

Minh trung âm cho thấy sự tinh quái, nhanh nhạy của gà
Minh trung âm cho thấy sự tinh quái, nhanh nhạy của gà

Tiếng gà gáy minh đoản

Tiếp theo trong gà gáy 4 âm chúng ta có kiểu gáy minh đoản. Nếu lắng nghe kỹ, bạn sẽ thấy tràng gáy vang lúc đầu, sau đó nhỏ đi dừng và tắt đột ngột. Đôi lúc âm thanh nghe bị đứt đoạn, tách riêng ra từng tiếng gáy đơn lẻ.

Gà cất tiếng kiểu trên gặp người thiếu hiểu biết sẽ cho rằng chúng đá dở. Tuy nhiên vô số cuốn kê kinh giá trị xác nhận đây là giống thần kê đá rất chiến. Nhược điểm duy nhất chỉ là các dòng gà gáy minh đoản thể lực thường không bền. Nếu không có kế hoạch nâng cao thể trạng, dinh dưỡng, luyện tập thì khó lòng thành tài.

Gà gáy âm minh thư trường

Sau cùng là tiếng gáy âm minh thư trường, âm thanh gây ra vô vàn tranh cãi trong giới chọi gà. Các con sở hữu giọng ca này chia thành 2 loại: 1 là cực kỳ tầm thường, 2 sẽ trở thành thần kê kiệt xuất.

Gáy minh thư trường đặc điểm vang to tràng đầu, sau đó rít mỏng lên ở hơi cuối. Âm thanh có thể ví giống như một ca sĩ đang hát nốt trầm rồi bỗng chuyển sang tông giọng gió.

Do vậy trong gà gáy 4 âm, tiếng minh thư trường phải kiên trì soi xét, chớ nên vội vàng. Có thể tỷ lệ 100 con hết 99 con dở, nhưng 1 chiến kê còn lại sẽ giá trị nhất chưa từng có.

Có nên quá chú trọng gà gáy 4 âm?

Hiện nay không ít kê thủ quá chú trọng vào đánh giá chiến kê nhờ vào các tiếng gà gáy 4 âm. Tuy nhiên chỉ dựa mỗi âm thanh liệu đã đủ chính xác, khách quan hay còn yếu tố khác, cùng tìm hiểu dưới đây.

Có nên đặt nặng vấn đề gà gáy âm nào?
Có nên đặt nặng vấn đề gà gáy âm nào?

Chiến kê đá tốt còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Theo cơ sở khoa học, đúng là tiếng gáy của gà phản ánh lên được thể trạng, sức khoẻ con vật. Tuy vậy đá hay dở còn phụ thuộc một số khía cạnh khác như sau:

  • Di truyền: Gà được di truyền lại các đặc tính chiến đấu, tính cách gan lì từ thế hệ ông bà cha mẹ trước đó. Ngược lại sở đoản cũng có thể đi theo đàn con F1, do đó cần chú trọng đến yếu tố này nhiều hơn.
  • Chủng giống: Mỗi loài gà có một ưu điểm hoặc nhược điểm riêng, ví dụ gà đòn miền bắc tuy khoẻ nhưng bật nhảy kém. Dù huấn luyện bài bản đến đâu cũng khó che mờ đi các đặc điểm nguồn gốc.
  • Bệnh tật: Gà tốt đến đâu mà đang mang mầm bệnh cũng làm suy yếu đi thể lực của chúng đáng kể. Trước khi mày mò tìm kiếm cách thức giúp gà đá hay hơn, hay thường xuyên kiểm tra y tế chúng nhé.
  • Cách nuôi: Sau cùng gà phải được chăm bẵm tỉ mỉ từ ngày nhỏ, tạo ra các thói quen tốt về tính cách, kỹ năng thi đấu.

Âm gà gáy có thể thay đổi theo thời gian

Thực tế các giống gà không hề giữ cố định một kiểu âm gáy trong suốt phần đời. Ví dụ khi mới trổ mã, gà tre đá sẽ thường gáy kiểu minh trung âm. Đến lúc trưởng thành, cứng cỏi hơn nữa thì sẽ chuyển sang minh trường âm. Qua đó để thấy âm gáy có thể biến đổi và không nên quá đặt nặng yếu tố này để đánh giá một chú chiến kê.

Lời kết

Khái niệm gà gáy 4 âm và những chi tiết thú vị bên trong đã được Boga388 làm rõ. Dù sao đây cũng chỉ là kinh nghiệm quan sát dân gian, bạn chỉ nên tham khảo, đừng quá cứng nhắc trong việc chọn lọc gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *