Dân gian xưa truyền tai nhau những mẹo nhìn cách đi biết ngay đâu là tướng gà chọi làm nên chuyện. Trong khuôn khổ bài viết Boga388 sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cực kỳ hữu ích này.

Cách đi ảnh hưởng thế nào đến gà chọi?

Cách đi của gà là kết quả của nhiều yếu tố góp thành, ví dụ như:

  • Di truyền: Ảnh hưởng từ gà bố mẹ, dẫn đến đời con có lôi đi đứng tương tự. Ví dụ gà cha thường đi kiễng chân bước 1, đàn con sẽ có từ 70-80% F1 thừa hưởng đặc điểm trên.
  • Kết cấu cơ thể: Chẳng hạn gà chân quá dài, quá ngắn hay thừa cân đều tác động trực tiếp đến bước đi.
  • Thói quen, cá tính riêng: Nhiều con hình thành tính cách đi đứng dựa trên môi trường sống. Ví dụ trong chuồng chật hẹp nuôi nhiều con, buộc mỗi cá thể phải đi đứng khép nép hơn.

Đối với gà nuôi thịt thì cách đi thế nào không quan trọng, nhưng các con đem đi chọi lại cần chú ý đặc biệt. Bởi việc đi lại, di chuyển trong thi đấu giống bộ pháp của môn boxing. Bước đi thiếu chắc chắn, chậm chạp có thể khiến đối thủ bắt bài, không còn cơ hội chiến thắng.

Cách đi phản ánh những đặc tính, điểm mạnh của gà chọi
Cách đi phản ánh những đặc tính, điểm mạnh của gà chọi

Những cách đi chỉ có ở chiến kê kỳ tài

Tiếp theo bài viết chia sẻ những cơ sở nhận diện cách đi đứng đặc biệt chỉ có ở những giống gà đẳng cấp, chiến đấu cực tốt.

Cách đi thẳng lưng, ngẩng cổ cao

Những con đi thẳng lưng, cổ hướng lên trên thường là gà có thể trạng khỏe, tự tin, dày dặn kinh nghiệm chiến đấu. Về mặt khoa học, cơ thể chúng phân bổ đều các bộ phận, không bị mất cân bằng, đối xứng.

Dù là đi chạy hay nhanh, hình dáng của kiểu gà chọi này không hề thay đổi. Thậm chí kể cả bật cao hay đáp đất, chúng đều giữ tầm nhìn hướng về trước. Trong thi đấu đây là ưu thế đắt giá, giúp thần kê luôn đối mặt quan sát được đối thủ.

Để tìm được các con sở hữu cách đi oai phong như trên, bạn nên ưu tìm tìm từ các trại nuôi gà đòn. Đơn giản bởi giống này bẩm sinh đã có hình hài cân xứng, hệ cơ đùi khỏe mạnh giúp đi lại dễ dàng.

Ngày nay tìm gà đi ngẩng cao đầu không phải đơn giản
Ngày nay tìm gà đi ngẩng cao đầu không phải đơn giản

Gà đi lò cò

Một số con tướng bẩm sinh chân thấp chân cao dẫn đến đi lò cò. Thế nhưng còn một số hiếm khác là những thần kê mang trong mình dòng máu thiện chiến. Sự khập khiễng trong đi lại của gà không phải vì chúng bị mất cân bằng mà vì thói quen.

Hiểu đơn giản gà chọi có một bên thân khỏe hơn bên còn lại. Ví dụ cánh trái to hơn, cẳng trái lớn hơn cẳng phải. Các con mang đặc điểm này thường có những cụ bật cao tốt, thích hợp để thi đấu cựa sắt hoặc cựa dao.

Kiểu gà đi lò cò vào trận rất đáng sợ
Kiểu gà đi lò cò vào trận rất đáng sợ

Gà đi chậm rãi hay cúi đầu

Trong các cách đi tượng trưng của thần kê, không thể bỏ qua lối di chuyển gầm gừ, thường xuyên cúi đầu. Đừng nhầm tưởng chúng đang sợ sệt hay thiếu tự tin. thật ra gà chọi hạ thấp trọng tâm, đi chậm rãi là thói quen của những con dày dặn trận mạc.

Gà đi xiêu vẹo

Trong làng võ sĩ gà đá phải kể qua đến một vài con có lối đi xiêu vẹo như thể người say rượu. Thế nhưng gà chọi mang dáng đi độc đáo này vào trận hay ví như tuý quyền. Chúng đá rất khéo, uyển chuyển, biết luồn lách vào nách đối phương để né tránh đòn hiểm.

Bạn có thể để ý thêm ở dấu hiệu cánh gà, những cá thể có cánh dang rộng và chắc khỏe. Có thể nói khi vào trận gà quạt cánh để điều hướng cơ thể chứ không phải cặp chân. Kiểu thần kê trên nổi bật với những đồn đạp đầu, mỗ chính diện vào mặt.

Cách đi của giống gà chọi nên tránh dùng

Bên cạnh những kiểu đi tốt, gà chọi cũng có những con có dáng di chuyển biểu trưng cho khả năng thi đấu tệ hại. Cùng tìm hiểu và tránh đầu tư mua những thần kê “Dỏm” này nhé.

Gà đi bập bênh

Kiểu đi nghiêng sang trái phải thể hiện thường thấy ở gà bệnh hoặc cá thể bị yếu cơ bắp. Đôi khi do cơ phân bố không đều chúng đi lại rất khó khăn, ra trận khó mà trụ nổi được vài phút.

Nếu bạn vẫn còn muốn trưng dụng kiểu gà đá này, hãy tập cho gà đôi chân khỏe mạnh dần. Ví dụ bài tập đeo bao cát vào chân, sau đó cho chạy nhảy tự do trong sân đến khi mệt nhoài.

Kiểu gà chọi bập bệnh bạn không nên dùng!
Kiểu gà chọi bập bệnh bạn không nên dùng!

Gà đi bước nhỏ

Dễ gặp ở những con có phần cẳng hơi dài so với tổng thể chiều cao. Chân quá dài ra trận dễ mất thăng bằng, các đòn đá vì thế cũng thiếu lực đi đáng kể. Loại này chỉ nên dùng làm cảnh, không cần mất công chăm bẵm bởi sẽ chẳng đến đâu.

Lời kết

Qua bài viết dễ thấy, từ cách đi của gà chúng ta cũng luận bàn ra được khá nhiều điều đặc biệt. Boga388 chúc độc giả nhiều niềm vui, sớm tìm thấy chú thần kê thiện chiến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *