Dáng đứng là thói quen của mỗi chú gà, tưởng chừng bình thường nhưng chứa đựng ý nghĩa thú vị. Gà có dáng đẹp, oai phong thì ra trận cũng thể hiện tương tự. Để hiểu hơn cách sư kê chọn giống qua kiểu đứng, cùng Boga388 tìm hiểu chi tiết trong bài.

Tại sao dáng đứng của gà lại quan trọng?

Các sách kê kinh cho biết dáng đứng của gà chọi toát lên khí khái, bản lĩnh của con vật. Hoặc đôi khi gà thay đổi kiểu đứng cũng giúp chúng ta đoán được tình trạng sức khoẻ của chúng.

Theo sư kê dáng đứng là tượng trưng cho sức mạnh, tính cách gà chọi
Theo sư kê dáng đứng là tượng trưng cho sức mạnh, tính cách gà chọi

Còn theo khoa học, tướng đứng của gà thể hiện được hệ xương khớp, cơ bắp bên trong của chúng. Ví dụ tướng hơi lom khom thì khả năng gà phát triển không đồng đầu. Chân dài, cánh to nhưng cơ liên sườn yếu nên không đủ giữ thân trên thăng bằng.

Khi đi chọn gà so với quan sát tướng ngủ, lưỡi, vảy thì dáng đang đứng là dễ nhìn nhất, đập ngay vào mắt sư kê. Bởi từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, gà hiếm khi đổi tướng đứng, do đó đây là cơ sở đánh giá rất chuẩn xác và khách quan.

Những kiểu dáng đứng gà đá đáng chú ý

Nhìn chung mỗi chủng loại gà sẽ có một kiểu đứng khác nhau. Mỗi hình dáng cho chúng ta những thông tin, ý nghĩa riêng biệt, cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

Dáng đứng im bất động của gà

Đứng im bất động hàng giờ liên thường thấy ở các con gà đòn chiến. Lý do bởi những giống này sở hữu cặp chân, đùi dài và cực khỏe. Ở trạng thái nghỉ chúng chỉ cần bất động, thư thái trên hai chân lực lưỡng của mình.

Một số chú gà đứng im bất động trong mọi hoàn cảnh
Một số chú gà đứng im bất động trong mọi hoàn cảnh

Gà hay đứng im còn đại diện cho tính cách điềm tĩnh, từng trải qua nhiều dạng môi trường sống khác nhau. Khi lên sàn đấu gà chọi sẽ luôn bình tĩnh, tiếp nhận trận chiến một cách khôn ngoan, bản lĩnh.

Gà hay đứng yên một chỗ mà còn diễn ra nhiều giờ liền thì đáng quý hơn nữa. Các con kiểu trên bên cạnh chân khỏe, đầu, cánh, cổ, sườn đều rất vững chắc. Nên huấn luyện theo các bài bật cao đáp đất đè đầu địch thủ.

Gà chọi đứng ngửa cao cổ

Sau dáng đứng yên oai phong, gà chọi hay đứng ngẩng cao đầu cũng được kê thủ săn tìm. Hẳn bạn chưa biết thói quen của gà khi sợ hãi sẽ thụt cổ lại, hạ thấp người. Ngược lại nếu giương đầu ra trước thường gặp ở những chiến kê tự tin.

Để đánh giá chính xác hơn, bạn hãy đặt gà ở nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ để đứng trên thanh gỗ treo cao, trên nền đất hoặc mặt sân trám bê tông. Nếu hoàn cảnh nào gà cũng ngửa cao cổ lên thì đây đích thị là “Báu vật”, nên lên kế hoạch chăm sóc tỉ mỉ.

Kiểu đứng đưa cổ lên cao cho thấy gà đá rất tốt
Kiểu đứng đưa cổ lên cao cho thấy gà đá rất tốt

Gà đá đứng cúi đầu

Ngược lại với dáng đất ngửa cao cổ, gà hay cúi đầu, hạ trọng tâm xuống sát đất cần đánh giá thật kỹ lưỡng. Có hai trường hợp ở đây, một là chúng đang sợ sệt hoặc thiếu tự tin. Hai là gà đã thi đấu qua hàng chục trận sinh tử, tạo thói quen phòng thủ chặt chẽ.

Gà hay cúi đầu khá phức tạp để đánh giá
Gà hay cúi đầu khá phức tạp để đánh giá

Ngoài ra không loại trừ khả năng gà đang bệnh về phổi, thở nặng nhọc nên phải cúi đầu sát đất. Độc giả cần theo dõi sát sao, cho con vật đến phòng khám thú y gần nhất để kiểm tra.

Gà đứng kiễng một chân

Một số dòng gà có dáng đứng trụ một chân, chân còn lại kiễng lên cách đất 2-3cm. Trong kê kinh đây là tướng của bậc thần kê lão làng, hiên ngang, kiêu ngạo những khả năng chiến đấu đáng gờm.

Để chắc chắn hơn về nhận định, bạn có thể kết hợp thêm xem một số chi tiết khác ở gà đứng kiễng chân:

  • Vảy chân: Gà tốt có vảy dày xếp đè lên nhau kín kẻ, liền mạch và đồng đều màu sắc.
  • Lông: Suôn mượt, mọc đều và không có tình trạng mảng rậm mảng thì trụi.
  • Cánh: Cánh có khả năng dang rộng ra dài bằng 1.5 tổng chiều cao cơ thể gà.
  • Cân nặng: Bạn nên lấy mức trọng lượng tiêu chuẩn của giống gà đó, nếu nằm trong khoảng bình thường thì đó là gà đá hay.
  • Mắt: Phân biệt rõ tròng và ngươi, màu trong không có dấu hiệu đục, luôn nhìn thẳng tắp về trước.

Gà dáng đứng giống đại bàng

Đây là kiểu đứng thu cánh gọn gàng sát cơ thể, có xu hướng giấu cánh ra sau. Nhìn từ đối diện sẽ thấy chiến kê có bề ngang dày, 2 đầu cánh nhô cao lên. Cách đứng cho thấy chú gà mang tính cách can trường, tự tin và chứa đựng năng lực chiến đấu xuất chúng.

Một số yếu tố tác động đến dáng đứng của gà

Bên cạnh việc đá hay thì tướng đứng đẹp của gà cũng khiến chủ nhân “Nở mày nở mặt”. Nếu chiến kê của bạn sinh ra đã được thiên phú dáng đẹp, hãy chú ý các chi tiết sau để tránh gà bị phá tướng:

  • Gà bị chấn thương sau đá không chữa trị kỹ càng, dứt điểm sẽ ít nhiều làm tướng đi đứng bị lom khom.
  • Cho chiến kê ăn quá nhiều cũng khiến gà bị nặng nề, khiến người khó đứng ngay thẳng.

Lời kết

Bài viết của Boga388 đã chỉ ra những dáng đứng sang trọng, oai phong của những chú chiến kê đắt giá. Nếu có dịp bạn cũng thử quan sát và vận dụng kinh nghiệm trên, biết đâu tìm ra thần kê kiệt xuất đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *