Gà gáy theo tiếng rít không phải điều quá lạ lùng với những kê thủ dày dặn. Đằng sau âm thanh độc đáo phản ánh vô số điều thú vị, vừa tích cực cũng như báo hiệu rủi ro bệnh tật. Cùng Boga388 tìm hiểu rõ hơn tiếng rít này từ đâu mà có, ý nghĩa thế nào nhé!

Gà gáy theo tiếng rít là gì?

Cứ hễ nghe gà gáy theo tiếng rít là nhiều nài mới lại rất lo lắng, không biết thú cưng của mình gặp điều gì. Để có góc nhìn khách quan, chính xác, hãy đi từ những thông tin cơ bản nhất dưới đây.

Gà gáy theo tiếng rít có ý nghĩa như thế nào?
Gà gáy theo tiếng rít có ý nghĩa như thế nào?

Nhận diện gà gáy theo tiếng rít

Gà gáy theo tiếng rít hay gặp ở các con trống, diễn ra vào tràng gáy cuối cùng của buổi sáng. Nếu nghe kỹ, bạn sẽ thấy âm thanh cao vút và mỏng đi, rồi bỏng bị bẹt đi như tiếng thổi còi. 

Tiếng rít ở gà gáy rất giống tiếng thổi còi
Tiếng rít ở gà gáy rất giống tiếng thổi còi

Tại sao gà lại gáy phát ra âm thanh rít?

Nếu kiểu gáy trên chỉ diễn ra một ngày rồi không lặp lại thì chỉ là tình cờ, có thể do gà đang mệt hay tới thời kỳ động dục. Trường hợp gà gáy theo tiếng rít kéo dài trên 3 ngày đều đặn, báo hiệu một trong hai vấn đề:

  • Gà bị bệnh về đường hô hấp: Các bệnh về đường thở của gà khiến thanh quản khép lại, phổi có nhiều dịch nhầy. Từ đó tiếng gáy phát ra không được tròn vành, bị bẹt âm và nghe rất khó chịu.
  • Chú chiến kê đang rạo rực khí thế thi đấu: Ngược lại thể trạng quá khỏe, sung sức cũng góp phần tạo ra tiếng rít ở gà chọi.

Phân biệt gà gáy theo tiếng rít tự nhiên và dấu hiệu bệnh

Do gà gáy theo tiếng rít có nhiều nguyên nhân, ý nghĩa khác nhau nên kê thủ thường nhầm lẫn qua lại. Xem ngay cách phân biệt đâu là rít kiểu khoẻ mạnh, đâu là dấu hiệu cần đem con vật đến thú y.

Âm gáy tự nhiên

Tiếng rít tự nhiên có khả năng kéo dài và vẫn rất lực nếu đứng nghe ở gần. Bạn có thể quan sát thêm cơ thể chúng, ở phần bụng, cánh căng phồng ra mỗi khi ngẩng cổ gáy là dấu hiệu bình thường.

Một số giống có tiếng gáy rít to cũng đại diện cho năng lực đá đáng gờm. Ví dụ gà đòn Việt máu chiến để ý ở cổ chúng sẽ rung lên bần bật theo tiếng rít dài. Đặc biệt cứ mỗi lần gáy xong, gà trở nên hiếu động, hung dữ và sẵn sàng tấn công mọi con vật trước mắt.

Âm rít do cơ địa gà thì bạn không cần lo ngại
Âm rít do cơ địa gà thì bạn không cần lo ngại

Tiếng gáy báo hiệu bệnh

Tiếng gáy do mắc bệnh dễ nhận biết hơn, bao gồm các đặc điểm chính như sau:

  • Âm thanh lớn nhưng không lực, tiếng bị thoát ra ngoài và kèm theo âm rít hỗn loạn.
  • Giữa các âm không được liền lạc mà tách rời, ngắt quãng, nghe rất giống gà đang hụt hơi.
  • Hoặc một số con bạn sẽ có cảm giác giống ở cổ họng chúng đang mắc cục đờm. Âm thanh cố thoát ra nhưng không được, tạo nên kiểu rít tù túng.

Tiếp theo bài viết sẽ chỉ ra một số bệnh thường gà ở gà gáy theo tiếng rít như sau:

  • Cúm gà: Các mã virus H5N1, H1N1 đều là nguyên nhân khiến tiếng gáy gà lạ lùng, phát thành tràng rít khó chịu.
  • Bệnh lao gà: Có thể do trời lạnh, gà bị mắc mưa nên phổi bị vi khuẩn tấn công, khiến hô hấp khó khăn. Nếu sau tiếng rít kèm theo âm thanh khò khè, nghẹt giọng thì tình trạng còn đáng báo động hơn.
  • Bệnh CRD: Một loại virus mới có diễn biến phức tạp, làm tắt đường hô hấp của gà vào buổi sáng.

Các biện pháp chữa bệnh gáy ra tiếng rít của gà

Trường hợp gà gáy theo tiếng rít do bệnh bạn cũng đừng quá lo lắng, chúng ta vẫn còn một vài biện pháp đơn giản khắc phục dưới đây.

Uống nước ấm

Gà đang bệnh thường kéo đến thân nhiệt bị tụt bất thường, trao đổi chất suy giảm đáng kể. Do vậy tuyệt đối không để dùng nước lạnh, thay vào đó cho uống nước ấm từ 38-42 độ.

Gà nên dùng nước ấm trong thời gian mang bệnh
Gà nên dùng nước ấm trong thời gian mang bệnh

Trường hợp con vật lười uống, có thể mua xi lanh rút ống kim, bơm nước ấm vào miệng gà 2-5ml mỗi lần. Trung bình một con có trọng lượng từ 3-4kg cần khoảng 110-120ml nước ấm mỗi ngày.

Dùng thuốc kháng sinh

Hiện nay không có quá nhiều thuốc đặc trị các loại bệnh cúm do virus, vi khuẩn ở gà chọi. Sư kê truyền tai nhau dùng những đơn thuốc kháng sinh ở người, với liều lượng tối thiểu.

Lưu ý luôn bắt đầu với liều lượng rất nhỏ để kiểm tra xem tính thích ứng của con vật đến đâu. Sau đó dùng liên tục cho đến khi quan sát thấy triệu chứng gáy ra âm rít thuyên giảm.

Tắm nắng thường xuyên

Sau cùng tắm nắng thường xuyên khiến tăng nhiệt độ toàn thân gà lên đáng kể. Ngoài ra còn bổ sung vitamin D, diệt trừ các loại vi khuẩn bám trên da và lông gà. Để tiếp thu ánh nắng tốt nhất, khu vực chuồng hãy dùng loại mái che lưới để gà được tắm trọn ánh sáng ban ngày.

Lời kết

Nếu gặp tình trạng gà gáy theo tiếng rít bạn đừng quá lo lắng, bởi đôi khi chỉ là biểu hiện của thần kê đích thực. Boga388 chúc quý độc giả cùng gà chọi luôn khỏe mạnh, thành công vang dội mọi đấu trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *