Chọn gà khi ngủ là bí kíp ngàn đời được các sư kê hàng đầu lưu truyền. Vậy trong lúc đi vào giấc mộng, liệu chiến kê thật sự có bộc phát đặc tính gì ra bên ngoài. Boga388 sẽ giúp bạn làm rõ mọi vấn đề, cũng như gợi ý các mẹo hay cực kỳ chất lượng.

Chọn gà khi ngủ là gì?

Chọn gà gáy khi ngủ là một trong các biện pháp chọn lọc giống gà tốt. Công tác này có thể diễn ra trong lúc xem xét cá thể trong đàn từ khi còn nhỏ. Hoặc một số sư kê chuyên nghiệp đi tìm mua gà chọi cũng thường hay dùng.

Hiểu đơn giản cách ngủ của gà cũng phản ánh được năng lực hiện tại hay tiềm năng trong tương lai. Chưa kể một số giống nếu đang mang bệnh thì biểu hiện lúc ngủ giúp chủ nhân nhận diện nhanh chóng.

Chọn gà khi ngủ từ lâu đã được sư kê áp dụng
Chọn gà khi ngủ từ lâu đã được sư kê áp dụng

Việc quan sát gà ngủ dựa trên một số đặc điểm chính như: Tướng, nhịp độ thở, nhiệt độ cơ thể, vị trí nằm ngủ, thời gian trung bình một giấc,…Để đánh giá khách quan, sư kê phải theo dõi liên tục nhiều ngày, và kết hợp với tính cách, biểu hiện lúc thức của gà.

Chọn gà khi ngủ – Các cơ sở nhận diện chiến kê

Sau đây gồm các cơ sở chính để đánh giá, nhận diện được đâu là thần kê thông qua tướng ngủ.

Chọn gà khi ngủ phát ra tiếng thở khò khè

Đầu tiên, chọn gà khi ngủ có thể đứng gần chúng cách khoảng 2m. Tránh lại tiếp xúc quá gần vì gà rất nhạy, lập tức có thể dậy bất cứ lúc nào. sau đó lắng nghe tiếng thở đều đặn trong vòng 5 phút. Dựa vào những kiểu thở dưới đây bạn sẽ nhận đâu là gà đá hay, con nào dở:

  • Thở không ra tiếng: Hầu hết gà đều có hơi thở rất nhẹ nên không thể nghe được gì là bình thường. Những con này bạn loại trừ được trường hợp chúng đang bệnh tật.
  • Gà phát ra tiếng rít nhẹ: Âm thanh thường gặp ở gà bị cúm, có vấn đề về phổi, nhất thiết không nên chọn.
  • Chọn gà khi ngủ có tiếng gầm gừ nhẹ: Dấu hiệu chứng tỏ chú gà sở hữu nền tảng trao đổi chất ngoạn mục. Tiếng không quá to nhưng vang, vừa đủ nghe thì nên chọn ngay con này.

Gà ngủ nhưng đầu ngẩng cao

Một số sư kê cho rằng gà ngẩng cao đầu lúc ngủ báo hiệu chiến binh đích thực. Những con này ra trận cũng là bậc thầy về khả năng di chuyển, giữ thăng bằng. Tuy vậy cần quan sát tối thiểu 3 ngày liên tiếp, tư thế vẫn giữ nguyên thì đích thị là gà chiến.

Gà ngủ thế đứng

Chọn gà khi ngủ sư kê cũng thường tin tưởng các con chìm vào giấc mộng trong tư thế đứng. Cách ngủ độc đáo này hay gặp ở gà rừng, hoặc các giống có nguồn gốc hoang dã. Gà nhà mà đứng ngủ thì còn đáng quý hơn nữa bởi các ưu điểm:

  • Gà ngủ được trong lúc đứng vì chúng luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, và sở hữu thể trạng mạnh mẽ.
  • Dù đang lúc nghỉ ngơi nhưng việc đứng trên 2 chân cũng làm cơ bắp săn chắc, tăng trao đổi chất.
  • Để ý kỹ hơn bạn dễ thấy các con đứng được lúc ngủ đều mang tính cách hung dữ, thiện chiến.

Lưu ý quan sát chọn gà khi ngủ thế đứng nhớ cách xa chúng, không tạo ra tiếng động. Bởi một khi cảm thấy bị theo dõi hay đe doạ, gà sẽ tạm dừng giấc và tiếp tục thức sang ngày tiếp theo.

Gà ngủ đứng như đang thức rất lợi hại khi chiến đấu
Gà ngủ đứng như đang thức rất lợi hại khi chiến đấu

Gà ngủ trên cành cây – Chiến kê đích thực

Đứng ngủ trên mặt đất đã khó, một số giống thần kê còn đậu trên cành cây, thanh gỗ như thể loài chim. Chọn gà khi ngủ bắt gặp con vật mang đặc tính này nên sở hữu liền tay tránh hoài phí.

Theo các nghiên cứu khoa học uy tín, tập tính ngủ đứng trên cây có thể tìm thấy ở gà nhà hoặc gà rừng. Chúng đứng ngủ trên cao để tránh kẻ thù làm hại, hoặc ra vẻ oai phong, khẳng định lãnh thổ.

Ngày nay hiếm giống gà nào ngủ được trên cành cây
Ngày nay hiếm giống gà nào ngủ được trên cành cây

Các lưu ý chọn gà khi ngủ bạn cần nắm

Quan sát tướng gà ngủ chỉ là một trong vô vàn yếu tố để đánh giá chiến kê. Chỉ nên dừng lại ở mức tham khảo, đồng thời kết hợp thêm các khía cạnh quan trọng không kém như:

  • Ngoại hình: Đầu tiêu đánh giá cân nặng, gà bạn nhắm đến có nằm trong khoảng trọng lượng lý tưởng không? Sau đó quan sát tổng thể từng bộ phận, nếu có bất thường thì nên bỏ qua con này.
  • Biểu hiện lúc thức giấc: Không loại trừ trường hợp gà đi ngủ tỏ vẻ oai phong, kỳ bí. Thế nhưng tỉnh dậy lại ủ rũ, lười vận động, đá rất dở. Cần xem sâu sát hàng ngày chúng thể hiện thế nào.
  • Sau cùng đã chốt được chú gà ưng ý, hãy đem đến phòng khám thú y uy tín kiểm tra tổng quát. Dù biểu hiện ra ngoài xuất sắc đến đâu, chiến kê đang mang mầm bệnh cũng vô giá trị.
Đừng quá phụ thuộc vào tướng ngủ của gà chọi
Đừng quá phụ thuộc vào tướng ngủ của gà chọi

Lời kết

Chọn gà khi ngủ giúp sư kê có cái nhìn tổng quan về chú chiến kê đã nhắm đến. Tuy nhiên chúng ta luôn cần sự tỉ mỉ, khách quan trong khâu quan sát. Boga388 chúc quý độc giả đi tìm mua gà chọi chiến thuận lợi, sở hữu liền tay các con chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *