Nhiều kê thủ phải đối mặt với tình trạng gà chọi gáy không ra tiếng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà gáy không có tiếng, giọng khàn hoặc hoàn toàn mất giọng khi gáy. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tìm ra cách điều trị phù hợp. Bài viết hôm nay Boga388 sẽ giúp mọi người hiểu thêm và chia sẻ cách điều trị hiệu quả.

Triệu chứng và biểu hiện của gà chọi gáy không ra tiếng

Thông thường, gà gáy không thành tiếng sẽ có biểu hiện rõ ngay bên ngoài, anh em dễ dàng nhận thấy ngay. Chỉ cần chú ý quan sát theo dõi một chút là có thể phát hiện ra bệnh gáy không thành tiếng của gà. Tuy nhiên, triệu chứng điển hình của tình trạng bệnh tình này là:

  • Gà gáy không rõ tiếng, giọng bị khàn hay bị mất hẳn tiếng. 
  • Gà không gáy mà chỉ thấy vươn cổ lên, mồm có mổ nhưng hoàn toàn không phát ra âm tiếng. Gà bị hút hơi chỉ ọ ọe gáy 1 2 tiếng.
  • Gà mất tiếng làm theo biểu hiện chán ăn, khó chịu, nhiều khi bị chảy máu. Xuất hiện thêm tình trạng chảy máu mũi, khó thở, sưng phù đầu mặt.
Triệu chứng khi gà chọi gáy không ra tiếng
Triệu chứng khi gà chọi gáy không ra tiếng

Nguyên nhân điển hình khiến gà chọi gáy không ra tiếng

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà gáy không được. Kê thủ cần nắm vững để chẩn đoán chính xác từ đó điều trị hiệu quả. 

Do xổ gà chọi khi vừa ăn xong

Gà chọi gáy không ra tiếng do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là bị xổ gà khi vừa ăn xong. Khi lúa vẫn còn đang trong bầu diều chưa tiêu hóa hết mà đã đem đi xổ thì nó sẽ bị sốc ngược lại lên họng. Từ đó gây ra tình trạng gà gáy không ra hơi.

Gà chọi gáy không ra tiếng do bị bệnh nấm họng

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến gà gáy không được có thể do chúng bị nấm họng. Nếu trường hợp bị nhiễm bệnh này thì bạn cần chú ý kiểm tra cổ họng của chúng xem có các mảng bám xung quanh cổ họng hay không. Nếu thấy có nhiều mảng trắng bám xung quanh thì rất có thể gà đang bị bệnh nấm họng đó.

Do gà bị bệnh nấm họng
Do gà bị bệnh nấm họng

Do nhiễm vi khuẩn hoặc virus truyền nhiễm

Ngoài ra, gà gáy không ra tiếng có thể do bị bệnh IC hay còn gọi là bệnh sổ mũi truyền nhiễm. Đây là một trong những bệnh hô hấp cấp tính thường gặp nhất ở gà chọi, triệu chứng điển hình sẽ là chảy mũi, khó thở, sưng phù đầu mặt kèm theo hiện tượng mất tiếng.

Do gà chọi bị bệnh tiêu chảy ecoli

Bệnh tiêu chảy ecoli gây ra bởi dòng vi khuẩn escherichia coli gây ra hầu hết các độ tuổi của gà chọi. Bệnh khiến các chiến kê trở nên ủ rũ, khó thở, xù lông, ho nhiều. Ngoài ra, gà bị bệnh này sẽ có phân màu vàng, bết dính ở vùng hậu môn. Do đó khiến chúng bỏ ăn, chậm lớn, ảnh hưởng trầm trọng đến tình trạng sức khỏe, thể trạng và khả năng thi đấu. 

Do gà chọi bị bệnh tiêu chảy e.coli
Do gà chọi bị bệnh tiêu chảy e.coli

Cách điều trị gà chọi gáy không ra tiếng

Khi nắm vững được một số nguyên nhân dẫn đến việc gà gáy không ra tiếng thì anh em nên biết đến cách điều trị để giúp các chiến kê của mình trở nên bình thường, cùng tìm hiểu mục dưới đây ngay:

Hướng dẫn cách điều trị hiệu quả

Hướng dẫn cách điều trị hiệu quả

Điều trị do xổ khi vừa ăn xong

Theo kinh nghiệm của mình, nếu gà gáy không ra tiếng do xổ gà khi vừa ăn xong thì bạn nên cho gà uống Azquinotec. Ngày nhỏ 10 giọt ngay sau khi ăn và áp dụng 3-4 ngày liên tục. Bên cạnh đó, cho gà dùng flosal cũng điều trị bệnh gà chọi gáy không ra tiếng hiệu quả. 

Chữa bệnh gà bị tiêu chảy e.coli

Khi phát hiện gà bị tiêu chảy do vi khuẩn e.coli, anh em nên sử dụng thuốc điều trị gentaguard 10% flumequine 500 WSP, florfenicol powder, enrovet 10% inj… để điều trị dứt điểm cho chiến kê. Đồng thời bạn cần kết hợp thêm to save để cải thiện đường hô hấp, bổ sung thêm vitamin, chất điện giải cũng như men tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng giúp gà nhanh chóng hồi phục, khỏe mạnh và khắc phục được tình trạng gà chọi gáy không ra tiếng.

Điều trị do bị bệnh truyền nhiễm

Nếu gà chọi gáy không ra tiếng do bệnh IC thì anh em có thể cho gà uống các loại kháng sinh để điều trị cho chúng. Một số thuốc có thể sử dụng như streptomycin, tylosin, sulphonamide, erythromycin, gentamycin.. Gà sẽ chấm dứt tình trạng ho không thành tiếng, nhanh chóng bình phục và gáy trở lại.

Chữa bệnh gà bị nấm họng

Gà chọi gáy không ra tiếng do bị nấm họng thì anh em có thể sử dụng thuốc Uv- nysta để điều trị cho chúng. Đây là thuốc điều trị nấm rất hiệu quả được nhiều sư kê tin dùng. Bạn cần đánh sạch các mảng bám rồi rửa bằng dung dịch nước muối cho gà, sau đó cho chúng uống mỗi lần 1 viên thuốc liên tục từ 3-4 ngày là khỏi bệnh.

Kết luận

Để chữa dứt điểm bệnh gà chọi gáy không ra tiếng, anh em cần hiểu rõ nguyên nhân để điều trị cho phù hợp. Hy vọng bài viết do Boga388 cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và chăm sóc gà hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *